Gạo tám thơm, bánh nhãn, bánh chưng....đều là những đặc sản Hải Hậu nổi tiếng mà ai về du lịch nơi đây cũng phải mua mang lên làm quà tặng gia đình, người thân, bạn bè.
Hải Hậu là vùng quê ven biển với khung cảnh nên thơ, trữ tình, cánh đồng ruộng mênh mông thẳng cánh cò bay. Khá nhiều bạn trẻ, phượt thủ ở Hà Nội hay những vùng lân cận đều tranh thủ dịp cuối tuần để về đây tận hưởng sự thanh bình, độc mộc của những ngôi nhà thờ cổ kính, những làng nghề truyền thống... Hay đơn giản là đón bình minh, hoàng hôn bên nhà thờ đổ Nam Định và thưởng thức những món hải sản tươi ngon tuyệt cú mèo mà vùng quê này mang đến.
Và khi trở về với cuộc sống thành đô nhộn nhịp thứ mà khiến nhiều người lưu luyến nhớ thương và hay mua lên làm quà tặng người thân, bạn bè đó chính là đặc sản Hải Hậu nổi tiếng.
TOP 5 đặc sản Hải Hậu nổi tiếng nhất định bạn nên mua làm quà tặng
Gỏi tép xào là một món ăn dân dã, quen thuộc gắn liền với cuộc sống ngư dân vùng biển Hải Lý. Đây là món đặc sản Hải Hậu nổi tiếng được chế biến khá đơn giản với nguyên liệu là tép biển cộng thêm một vài gia vị khác khiến ai thưởng thức rồi cũng bị mê mẩn bởi độ ngon khó cưỡng của món ăn này.
Để chế biến gỏi tép xào đúng chuẩn vị thì người ta phải chọn những con tép tươi ngon, không tạp chất. Sau đó, sẽ mang đi rửa sạch, để thật ráo nước. Và nếu bạn không mua được tép tươi thì có thể dùng tép khô thay thế với điều kiện phải ngâm tép khô khoảng 5 - 10 phút để tép nở mềm ra.
Món ăn gỏi tép xào nghe tưởng chừng đơn giản nhưng xét về công đoạn chế biến cũng khá kỳ công, tỉ mẩn. Đầu tiên, bạn cần phải hấp tép chín lên, thêm ớt chuông, rau mùi, gừng, đường, dấm, rượu vang, dầu mè với lượng vừa đủ và đảo đều tay. Sau đó để cho gia vị cùng tép ngấm khoảng 5 phút.
Món ăn này muốn ăn ngon phải ăn kèm thêm rau quả như: dọc mùng muối, dứa, lạc rang, lá chanh thái nhỏ, tiêu, ớt...Tất cả những gia vị này khi hòa quyện vào rất ngon và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ cay, độ thơm hòa quyện với độ ngọt, chua của dứa vị bùi từ lạc...Chao ôi ngon hết nấc!
Gỏi tép xào
Với những ai đã từng đặt chân về Hải Hậu - Nam Định thì hẳn nhiên không thể mua đặc sản Hải Hậu nổi tiếng là bánh chưng bà Thìn mang lên làm quà tặng người thân, bạn bè.
Bánh chưng bà Thìn có từ những năm 1948. Lúc ấy, cả phố huyện chỉ có duy nhất 1 hàng ăn uống quốc danh. Nhưng chẳng ai biết bánh có bùa gì không mà cứ ra lò đến đâu là hết ngay lúc ấy. Và nếu về Hải Hậu, muốn thưởng thức món bánh ngon này bạn phải mua ngay tại dốc cầu Yên Định thì mới đúng loại chuẩn.
Sở dĩ bánh chứng bà Thìn nổi tiếng vì bánh được làm từ gạo nếp săn và hạt thóc phải được ủ bạc đều quà 3 tuần trăng mới đem ra dùng được. Những hạt gạo thân trắng nõn nà, được vo sạch đều rồi ngâm trong nước. Gia vị của bánh chưng như: gừng, đỗ xanh phải được trồng trên đất pha cát; thịt lợn - gia vị phải chọn ngang tầm ngón nghề gia truyền. Bánh ngon thì bao giờ cũng bớt gạo thêm thịt đỗ kết hợp với sự khéo léo, thao tác tỉ mỉ, điêu luyện để mang đến sản phẩm quê hương thơm ngon cho khách hàng.
Bánh chưng bà Thìn
Một trong những món quà quê chân phương được nhiều thực khách mua lên làm quà khi về Hải Hậu đó chính là bánh nhãn. Bánh nhãn Hải Hậu có hình dáng tròn tròn giống như quả nhãn. Và để làm được thứ bánh này người ta phải chọn: gạo nếp cái hoa vàng, trừng gà tươi, mỡ lợn, đường kính trắng.
Bột nếp và trứng gà được trộn đều lại với nhau rồi nhào đến khi thật mịn, dẻo. Sau đó chúng sẽ được vo tròn lại chiên nóng trên chảo mỡ nóng. Khi đủ độ, viên bánh nhãn sẽ nở phồng đều, tròn xoe với màu vàng ươm nhìn rất đẹp mắt. Tiếp đó, họ sẽ sánh cùng đường kính để mật đường bám xung quanh bánh nhãn nhìn đẹp hơn. Bánh nhãn hay được nhâm nhi cùng tách trà thì ngon chuẩn đúng vị. Và đây là một trong những đặc sản Hải Hậu nổi tiếng hay được thực khách gần xa mua lên làm quà biếu quà tặng trong các dịp lễ Tết đấy nhé.
Bánh nhãn
|
Hải Hậu vốn là vùng quê nổi danh với đặc sản gạo tám xoan Hải Hậu. Đây là một giống gạo quý hay dùng để tiến vua thời xưa với độ thơm nức mũi và độ dai dẻo ngọt thơm mà không loại gạo nào khác địch nổi.
Gạo tám xoan Hải Hậu có hình dáng nhỏ, thon dài, trắng trong, mùi thơm tự nhiên. Và cơm ăn ngon nhất là khi gạo được nấu trong nồi gang, bếp rạ. Lúc cơm sôi lên mùi thơm của nó lan tỏa khắp cả khu xóm mà ai cũng biết chỉ có gạo tám xoan mới có mùi thơm như vậy.
Khi ăn cơm, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt ngon, dai dẻo của hạt gạo. Dù là ăn cơm chấm muối vừng hay những món kho thì rất đưa cơm. Đặc biệt, gạo tám xoan chỉ thu hoạch một năm một lần vào đúng dịp tết nguyên đán. Thế nên người ta thường mua làm quà với số lượng đóng gói 10kg để biếu tặng.
Gạo tám thơm
5. Nước mắm chắt
Cũng nằm trong danh sách những đặc sản Hải Hậu nổi tiếng được nhiều người mua lên làm quà đó chính là nước nắm chắt. Vì Hải Hậu là quê hương vùng biển và cũng là làng nghề chế biến nước mắm ngon nổi tiếng gần xa.
Với tôn chỉ giữ trọn hương vị truyền thống quê hương mà ông cha ta đã gây dựng lên, nghề làm nước mắm được áp dụng và tuân thủ đúng quy trình chế biến từ khâu chọn cá, ủ muối, phơi nắng, khuấy đảo nguyên liệu hàng ngày. Cách ủ chượp nước mắm hoàn toàn làm theo phương pháp thủ công và trải qua khoảng thời gian ủ ròng tận 12 tháng. Từ đó sẽ cho ra những giọt nước nắm nguyên chất, đậm đà, thơm ngon mà ai thưởng thức rồi cũng bị say bởi vị đậm đà của nước mắm chắt.
Nước nắm chắt
Và cứ thế, đặc sản Hải Hậu nổi tiếng gần xa và được nhiều du khách đặt mua làm quà mỗi khi có dịp ghé thăm Nam Định. Chắc chắn, đây sẽ là món quà quê thiết thực, chân phương mà ai ai cũng thích đấy nhé.
Ảnh: Internet
Nhận xét
Đăng nhận xét