Chuyển đến nội dung chính

Viet Nam Explore Travel November 18, 2023

  NEW POSTS  Viet Nam  Explore  Travel   November 18, 2023  Steamed carp with bitter “miracle” leaves, customers will love it when they first see it November 18, 2023   0 The “noisy” beauty of Quy Nhon captivates tourists November 18, 2023   0 The dish made from scarab beetle larvae has become a specialty, many people praise it for its deliciousness November 18, 2023   0 48 hours in Cat Ba November 18, 2023   0 Dien Bien wild sunflower season is in full bloom, waiting for you to visit November 16, 2023   0 Invite each other to Phu Quoc’s Cloud Stream to bathe in the stream, camp, and live a very chill virtual life November 16, 2023   0 Collection of famous Cau Giay delicious restaurants that you must definitely visit November 16, 2023   0 The beautiful wild sunflower viewing spots in Dak Lak make the virtual life community crazy November 16, 2023   0 Lang Son Fairy Mountain – beautiful coordinates for a weekend picnic November 16, 2023   0 Growing woody plants, growing flowers just to

Ba khía là món đặc sản rất quen thuộc với người Cà Mau nhưng không phải ai cũng biết đến nó.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm "nhẹ nhàng" 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm "đỏ con mắt" cũng khó có mâm thứ hai

Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm "nhẹ nhàng" 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm "đỏ con mắt" cũng khó có mâm thứ hai

Vùng miền Tây Nam Bộ được trời phú cho nguồn thủy sản tự nhiên dồi dào. Từ xưa, người dân miền Tây đã nghĩ ra cách chế biến tất cả những loại thủy sản đánh bắt được thành mắm để làm nguồn thức ăn và bảo quản được lâu. Ngoài các loại mắm từ tôm, cá thì mắm ba khía cũng là một món đặc sản của miền Tây, đặc biệt là vùng Cà Mau. Trước đây, người ta chỉ quen thấy con ba khía được thành phẩm trong món mắm nhưng ít ai biết ngoài làm mắm thì ba khía cũng có thể chế biến tươi như các loại hải sản khác.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 1.

CON BA KHÍA HÌNH NHƯ LÀ GIỐNG CON CUA ĐỒNG?

Con ba khía không xa lạ gì với đông đảo người dân vùng Tây Nam bộ, tuy nhiên ở những vùng khác thì không phải ai cũng biết đến nó. Rất nhiều người nhầm lẫn ba khía với cua đồng vì kích thước và hình dáng của chúng tương tự nhau. 

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 2.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 3.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 4.

Con ba khía hay bị nhầm lẫn với cua đồng.

Thật ra ba khía cũng thuộc họ nhà cua, chúng sở hữu đôi càng to, đầy đủ tám chân, toàn thân có lông. Lí giải về cái tên của chúng cũng cực kì đơn giản, do trên lưng có ba dấu gạch (khía) nên được người miền Tây gọi là ba khía.

Ba khía sinh trưởng nhiều ở vùng nước lợ, nước mặn. Đặc biệt loài này sống tập trung nhiều nhất ở vùng bãi bùn nước lợ của Cà Mau. Ở miền Tây hay đặc biệt là Cà Mau, ba khía là món ăn khoái khẩu, có thể nói vui là nếu không biết ăn ba khía thì không phải là người Cà Mau.

MÂM BA KHÍA CÀ MAU HẤP HIẾM HOI Ở SÀI GÒN

Ngang qua đường Vĩnh Khánh quận 4, giữa cái nắng trưa gay gắt lại nổi bật hình ảnh mâm ba khía đỏ tươi trong cái quầy nhỏ của cô Diệu. Đối với đa số người dân miền Tây sống ở Sài Gòn sẽ cảm thấy thân thuộc và nhớ cái vị mắm ba khía quê nhà. Nhưng chắc chắn sẽ có rất nhiều người thắc mắc: "Con ba khía là con gì và nhỏ xíu như thế thì liệu ăn có ngon không?".

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 5.

Cô Diệu là chủ quầy ba khía hấp hiếm hoi ở Sài Gòn.

Ba khía được cô Diệu nhập trực tiếp từ Cà Mau mỗi ngày nên luôn đảm bảo về độ tươi. Theo tìm hiểu, ba khía ở vùng Rạch Gốc Cà Mau được cho là chắc thịt, thơm ngon hơn những vùng khác. Vì người ta cho rằng ba khía nơi này ăn nhiều trái mắm nên có nhiều gạch son, khi ăn có thể cảm nhận được mùi vị thơm ngon đặc biệt hơn.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 6.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 7.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 8.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 9.

Quy trình để cô Diệu chế biến ra mâm ba khía hấp chất lượng cũng không quá phức tạp nhưng tốn nhiều thời gian nhất là công đoạn sơ chế cho con ba khía thật sạch. Bởi vì nó sống chủ yếu trong đầm lầy nên lớp vỏ bám rất nhiều bùn đất, phải rửa đi rửa lại đến khi nào nước trong thì mới bắt đầu đem hấp.

Ba khía được luộc vừa chín tới rồi xếp lên mâm hấp cách thủy trong quá trình bán để giữ cho thịt ba khía luôn ấm. Điều đặc biệt là khi hấp ba khía phải dùng lại nước luộc ban đầu vì trong nước luộc kết hợp với rất nhiều sả sẽ khử đi mùi tanh của ba khía.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 10.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 11.

Phải giữ lại nước luộc ba khía để hấp lại trong lúc bán để giữ cho ba khía luôn ấm nóng và khử tanh.

Cô Diệu chia sẻ: "Ba khía khi mình hấp không nên để nó quá nóng, thịt nó sẽ bị khô và nó teo mất hết thịt. Nhưng nhiều người sợ tanh thì cô bắt nước luộc lên cho sôi rồi trần qua xong lấy ra liền".

DOANH THU 400 TRIỆU MỘT THÁNG CHỈ VỚI MÂM BA KHÍA HẤP!?

"Khách của cô chủ yếu là khách vãng lai, mỗi ngày cũng có tầm 20 đơn giao hàng, cô bán 190.000đ/1kg, còn nếu khách muốn mua lẻ thì 20.000đ/100gr. Khách muốn mua bao nhiêu thì cô bán bấy nhiêu à." 

Ba khía có hai loại là đực và cái. Con cái sẽ có nhiều gạch hơn và tới mùa nó sẽ có trứng, tuy nhiên nhiều người cơ địa không quen thì sẽ bị say khi ăn nhiều gạch. Hằng năm, vào rằm tháng 7 âm lịch hoặc đến mùa nước lên tháng 10, 11 âm lịch là mùa ba khía ngon và nhiều nhất. Nhưng chủ yếu chỉ đánh bắt được số lượng lớn ba khía đực vì ba khía cái rất hiếm.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 12.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 13.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 14.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 15.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 16.

Ngoài đảm bảo cho khách chất lượng của ba khía, muối ớt để chấm kèm cũng được cô Diệu chế biến rất kỹ. Muối hột được rang chín rồi đâm cùng với ớt xay sau đó lại rang chín một lần nữa để muối ớt vừa ngon vừa an toàn.

"Ngày nào có ba khía nhiều thì cô bán khoảng 70 kg, có những ngày không đủ ba khía thì cũng bán được 50 kg. Ba khía có mùa sẽ rất hiếm hàng, nhưng có ít hay nhiều gì phải đảm bảo mỗi ngày đều bán để giữ khách".

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 17.

 Mâm ba khía Cà Mau hấp giúp bà chủ mỗi tháng kiếm nhẹ nhàng 400 triệu dù trong mùa dịch, cả Sài Gòn tìm đỏ con mắt cũng khó có mâm thứ hai  - Ảnh 18.

Hủ muối ớt của cô Diệu bắt mắt không kém gì mâm ba khía đỏ tươi.

Dù đang trong mùa dịch bệnh, tuy nhiên việc buôn bán của quầy ba khía cô Diệu không bị ảnh hưởng nhiều bởi vì cô chỉ bán cho khách mang về. Do sự lạ lẫm về cái tên nên rất nhiều người tò mò mua ba khía hấp về dùng thử. Cái chất miền tây buôn bán nhiệt tình và hào sảng chiều lòng khách nên cô Diệu cũng có được lượng khách hàng trung thành. Từ đó, mâm ba khía hấp tuy không rầm rộ nhưng cũng mang lại doanh thu ổn định cho cô Diệu trong mùa dịch.

Theo TRÍ THỨC TRẺ


Nhận xét

Bài Đăng Mới Nhất

Recent Posts Widget

BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN TỪ BLOG NÀY

Đám cưới sang-xịn-mịn 46 năm trước của vị giám đốc Sài Gòn và cô nữ sinh Đà Lạt: Tình yêu bị ngăn cản, người đàn ông "vượt ải" táo bạo đến không ngờ!

  Cô tiểu thư Đà Lạt và vị giám đốc Sài Gòn Những chuyện tình yêu của ông bà , bố mẹ luôn để lại cho người ta những cảm xúc khác nhau. Mới đây, cô cháu gái Khánh Anh đăng bài chia sẻ chuyện tình yêu của ông bà mình. Ông cô là Đình Ân sinh năm 1944, bà tên Hồng Ân, sinh năm 1956. Ông bà cô hiện sống tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Đến bây giờ, ông bà Khánh Anh kết hôn được 46 năm. Họ quen nhau khi bà Khánh Anh từ Đà Lạt lên Sài Gòn học lớp 12. “Từ bé đến lớn bà sống ở Đà Lạt. Khi lên Sài Gòn, bà học trường New London School. Lúc đó có một thầy giáo rất mê bà. Bà sợ quá nên chuyển trường mới. Lúc này bà mới 17 tuổi. Qua trường mới, bà lại gặp một người mê bà hơn cả thầy giáo cũ ”, Khánh Anh kể. Hồi đó, ông cô làm giám đốc một công ty địa ốc ngay cạnh trường của bà. Mấy lần gặp ở cổng trường, ông thích luôn cô gái Đà Lạt xinh đẹp và duyên dáng. Suốt 6 tháng trời tiếp đó, ngày nào ông cũng đứng ở cổng trường để nhìn bà tan học. “Gia đình bà hồi đó khó lắm. Đi học bà có người đưa đón vì bà là

TP.HCM: Người dân xếp hàng dài, chờ 1 tiếng đồng hồ để mua 11 triệu tiền bánh trung thu

Hàng chục người xếp hàng dài trước các tiệm bánh trung thu ít ỏi mở cửa tại TP.HCM. Công an phải liên tục nhắc nhở, nhân viên phát loa đề nghị đảm bảo giữ đúng khoảng cách để phòng chống dịch Covid-19. Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Rằm tháng 8, với tình trạng hầu hết cửa tiệm bánh trung thu đóng cửa tại TP.HCM nên nhiều người dân đã tập trung đông đúc từ sớm tại tiệm bánh truyền thống Như Lan (Hai Bà Trưng Q.3). Vào lúc cao điểm, hàng chục khách phải đổ ra cả vỉa hè đứng đợi, nhân viên liên tục phát loa để đảm bảo giữ khoảng cách. Theo đó, mỗi người dân sẽ được phát phiếu ghi loại bánh, số lượng và bỏ lại trong giá đựng để chờ đến lượt. Ngoài ra, nhằm hỗ trợ cho người dân không thể đến trực tiếp, tiệm bánh Như Lan còn chia luồng để đội ngũ shipper và bộ đội có thể đi chợ hộ. Người dân xếp hàng dài, đợi 1 tiếng đồng hồ để mua bánh Trung thu. Chờ gần 1 tiếng đồ hồ mới mua được 11 triệu đồng tiền bánh, anh Hoàng Phúc chia sẻ:   "Bởi vì mình mua nhiều nên người ta có soạn lâu hơn rất nhiề

‘Phù thủy’ của những chiếc áo trăm triệu duy nhất

‘Phù thủy’ của những chiếc áo trăm triệu duy nhất Việt Nam: Áo vua mặc thế nào tôi thêu đúng như thế, chuẩn đến từng milimet Nghệ nhân nhân dân Vũ Văn Giỏi (SN 1969, làng Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) hiện là người duy nhất ở Việt Nam giữ hồn cốt nghệ thuật thêu cung đình, thông qua ông trực tiếp tạo nên những sản phẩm vô giá, phục dựng hình hài trang phục của vua, quan, của nếp sống người Việt xưa. Được gọi bằng những mỹ từ như “phù thủy”, “cánh chim đầu đàn” của nghề thêu cung đình, nhưng cái ông quan tâm nhất luôn là chất lượng sản phẩm – mà chất lượng là “không chỉ đẹp, phải chuẩn đúng như người xưa đã làm”. - Nghe nói anh có những chiếc áo thêu cung đình giá rất cao, lên tới cả tỷ đồng? Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi:  Chuyện đó không có đâu! Nhưng nói thật, để tính được giá làm ra cái áo thêu cung đình thì chính tôi còn không biết ấy. Tôi thường làm theo đơn đặt hàng. Người ta cứ tạm ứng 5-10 triệu, 10-20 triệu tiền công thợ từng đợt. Vì đơn đặt hàng lớn, cứ cái nọ gối

Hàng trăm người Sài Gòn chen chúc xếp hàng chờ mua bánh Trung thu giữa lúc giãn cách

  Hàng trăm người rồng rắn vào xếp hàng chờ mua bánh trung thu Như Lan khiến các nhân viên phải liên tục phát loa đề nghị giãn cách khi tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Rằm tháng tám âm lịch - tức Tết Trung thu. Năm nay với người dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có lẽ là một mùa Trung thu chưa từng xuất hiện trong lịch sử khi cả nước đang bị đại dịch COVID-19 hoành hành. Vì vẫn đang trong thời gian siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên cảnh tượng các hàng bánh trung thu được dựng san sát những mặt đường lớn quen thuộc mỗi năm đã không xuất hiện. Thay vào đó là các chốt kiểm soát dịch, rào chắn cách ly... Chiều 21/9 trời sắp mưa nhưng khách đến mua bánh trung thu Như Lan vẫn rất đông. Tuy nhiên từ ngày 8/9, TP.HCM đã có văn bản cho phép các dịch vụ kinh doanh ăn uống được bán mang về trở lại trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch. Cửa hàng bánh trung thu Như Lan (quận 1)

FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19

vnexpress  (Ảnh: Tuấn Vũ) Chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19 đến khi khôn lớn. Sau thống kê hàng nghìn trẻ em mồ côi do dịch bệnh, ngày 16/9, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình công bố thành lập trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ vì Covid-19. Trao đổi với  VnExpress , ông Trương Gia Bình cho biết việc thành lập trường phần nào được lấy ý tưởng từ thời thơ ấu của bản thân. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT trong buổi phỏng vấn với VnExpress. - Lý do nào đằng sau việc FPT công bố mở trường cho các em nhỏ mất cha mẹ do dịch bệnh? - Dịch Covid-19 đang gây ra nhiều tang thương và xáo trộn cho đất nước. Hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người lao động mất việc. Đau thương hơn nữa là hàng nghìn em nhỏ mất cha, mất mẹ. Với vai trò tập đoàn lớn hàng đầu, FPT muốn nhận các em, giúp đỡ các em trưởng thành, trở

Giữ gìn sự tâm huyết, trách nhiệm, sự trong sáng của giáo dục

  Xúc động bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Thầy cô phải thực sự trong sáng mới dạy được những công dân trong sáng Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sở giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc. 1. Giáo dục mầm non phải giữ được sự hồn nhiên cho lớp thế hệ công dân tương lai Chúng tôi nghĩ, giáo dục phải là môi trường đòi hỏi những nguyên tắc căn bản, những kiến thức nền, những chuẩn mực, gọi là “khuôn vàng thước ngọc”. Giáo dục cần sự ổn định, thế nhưng thực tiễn lại đòi hỏi chúng ta phải đổi mới liên tục, vậy thì vấn đề ở đây đặt ra là đổi mới thế nào để vừa đáp ứng được nguyên tắc, chuẩn mực của nghề, mà cũng đáp ứng được yêu cầu đổi mới của ngành, của xã hội? Bác Hồ nói về giáo dục đã căn dặn:  "Dạy mẫu giáo trước tiên phải dạy giữ mãi sự hồn nhiên cho các cháu".  Chúng tôi cho ý của Bác như là tuyên ngôn của ngành Giáo dục mầm non. Các cô giáo phải làm sao để gìn giữ, duy trì sự hồn nhiên của lớp thế hệ công dân của chúng ta trong tương lai? – Đó là những vấn đề chúng ta ph

Là đại gia có tiếng showbiz, những bữa ăn của Quang Lê cũng vô cùng sang chảnh

Xỉu ngang với độ giàu có của Quang Lê: Ở biệt thự dát vàng giá trăm tỷ, ăn tôm hùm, mạnh tay vung tiền mua sắm rồi vứt xó Là một ca sĩ nổi tiếng với mức cát-xê khủng, Quang Lê có cuộc sống sung túc và giàu có. Quang Lê đã trở về Mỹ sau thời gian dài mắc kẹt lại Việt Nam do dịch bệnh. Nam ca sĩ hiện cùng gia đình sinh sống tại căn nhà sân vườn vô cùng rộng rãi và thoải mái. Sau nhiều năm hoạt động chăm chỉ trong showbiz, Quang Lê đã có trong tay khối tài sản khổng lồ. Dân tình không ít lần ngỡ ngàng trước gia tài khủng của nam ca sĩ. Trong đó phải kể đến những căn biệt thự xa hoa, dàn xe sang, vô vàn đồ dùng hàng hiệu. Không chỉ sở hữu căn nhà vườn rộng rãi bên Mỹ, Quang Lê còn có căn biệt thự xa hoa giá trị lên tới trăm tỷ đồng ở TP.HCM. Khán giả cũng có dịp thấy không gian sống của Quang Lê tại xứ cờ hoa trong video đăng tải trên kênh YouTube cá nhân. Tuy không giới thiệu kỹ càng nhưng qua một số cảnh quay, khán giả vẫn thấy được đó là căn nhà rộng rãi, bày biện nội thất theo lối cổ t

Đầu hè đến Bảo Lộc ngắm phượng hồng xôn xao góc phố

Phượng hồng nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN HIỆP Từ TP Bảo Lộc đến Đà Lạt là không gian của hoa phượng. Mỗi năm có đến 4 mùa hoa phượng với màu sắc khác nhau. Phượng tím có nhiều ở Đà Lạt; phượng vàng chủ yếu ở huyện Di Linh; phượng đỏ hầu như ở huyện nào cũng nhiều, trừ Đà Lạt; phượng hồng có nhiều ở TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Phượng hồng, cùng với phượng vàng và phượng tím, khá đặc biệt khi ít nơi trồng. Phượng tím có thể xem là loài phượng đặc trưng của Đà Lạt thì phượng hồng là loài phượng đặc trưng của Bảo Lộc và vùng phía nam Lâm Đồng. Mỗi năm, khi học sinh bắt đầu nghỉ hè, những đợt mưa ồ ạt đầu mùa vừa dứt thì phượng hồng nở khắp khu vực trung tâm TP Bảo Lộc. Phượng hồng nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN HIỆP Phượng hồng có thân to như phượng đỏ đã phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều ý kiến cho rằng đây là cây ngoại lai, tuy nhiên các cơ quan nông nghiệp tại Lâm Đồng chưa có ghi nhận nào về việc xuất hiện phượng hồng tại phía nam Lâm Đồng.  Những người sống lâu năm tại TP Bảo Lộc cho b

Ăn vặt thả ga, nhậu lai rai cả ngày không hết món ngon ở Phan Thiết

   Không chỉ có những đồi cát trắng, những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam, đến Bình Thuận nếu chưa thưởng thức hết các món ngon ở Phan Thiết chắc chắn bạn sẽ còn phải quay lại đây nhiều lần. Bánh căn ở Phan Thiết được bán cả ngày. Loại bánh này được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn đất và nướng đến khi căng phồng. Trong ảnh là một quán bánh căn bán về đêm trên đường phố Phan Thiết - Ảnh: HÀ MẠNH Cách TP.HCM khoảng 210km, thành phố biển Phan Thiết hấp dẫn du khách bởi: biển xanh, cát trắng, nắng vàng; với nhiều địa điểm đẹp như: đồi cát Bàu Trắng, suối Tiên, bãi đá Ông Địa hay làng chài Mũi Né… Đây cũng chính là nơi sẽ khiến bạn "ngỡ ngàng" với nền ẩm thực phong phú. Các  món ngon ở Phan Thiết  có thể kể đến như: mực một nắng kiểu Phan Thiết, răng mực chiên, chả răng mực, mì Quảng vịt, bánh căn, chả cuốn cá trích, bánh flan, lẩu thả… Mỗi món ngon ở đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn bởi tấm lòng mến khách của người

Đạp lòng vòng Nam Cát Tiên - Ka Tường - Tà Năng - Phan Dũng

  Đạp lòng vòng Nam Cát Tiên - Ka Tường - Tà Năng - Phan Dũng Tour này mình đi khá dài, bắt đầu từ Sài Gòn, đi Nam Cát Tiên, vòng lên Đạ Tẻ, rồi lại lên Di Linh offroad vào Kala, Ka Tường, xong lại ra Lương Sơn vòng lên Đà Loan rồi lại offroad và Tà Năng qua Phan Dũng rồi đón xe về Thật ra plan lúc đầu là ko có đoạn Nam Cát Tiên, Đạ Tẻ, mà tính lên Đà Lạt chơi vài ngày cùng bạn trai cũ, nhưng thằng Chì con mình nó đòi đi Nam Cát Tiên, nên thôi dẫn nó đi, nó lại rủ thêm bé L, bé L lại rủ thêm thằng em nó là thằng T, rồi sau lại có thêm bé N và bạn nó là H, nói chung là đẻ ra tè le Như thường lệ, lần nào trước khi đi cũng bận bù đầu, nên tối trước khi đi mới ngồi setup xe, tour này có 4 ngày liên tục là offroad, và 2 đêm ngủ trong rừng, nên mình setup đem theo đầy đủ đồ ( chi tiết setup coi ở  http://batshop.vn/blogs/news/chia-se-kinh-nghiem-setup-bikepacking-ver-2020 ) Chia sẻ kinh nghiệm setup bikepacking ver 2020 Chia sẻ kinh nghiệm setup bikepacking ver 2020 Sau 5 năm chơi xe đạp, tr