Cà Mau vốn nổi tiếng với nền ẩm thực dân dã bắt nguồn từ những nguyên liệu bình dị, đơn giản nhất của đòng quê nhưng vẫn cuốn hút như chính cái cách con người nơi đây đem đến cho du khách, điển hình trong đó là món bánh tầm cay lạ mà quen với hương vị đậm chất miền Tây khiến bao người say đắm.
Bánh tầm cay – món ăn thấm đượm hương vị miền Tây chân chất
Bánh tầm cay còn được gọi là bánh tằm cay vì sợi bánh của nó có hình dạng to mập trắng trẻo như những con tằm. Món bánh tằm có rất nhiều loại như bánh tầm ngọt, bánh tầm bì, bánh tằm xíu mại hay bánh tằm cà ri cay, nhưng món đặc sản Cà Mau mà chúng ta tìm hiểu ở đây là món bánh tầm cà ri cay và bánh tầm xíu mại.
Bánh tầ cay gà và xíu mại là đặc sản của Cà Mau (Ảnh @thd_foods)
Đây là món bánh trứ danh chỉ người Cà Mau làm được nên công thức khá cầu kỳ và phức tạp. Riêng phần làm bánh đã phải mất khá nhiều công sức: từ chọn gạo thật ngon, thật mẩy, sau đó ngâm qua đêm rồi sáng sớm đem xay thành bột, đến khi bột mịn thì hòa với nước rồi đun trên lửa riu riu cho đến khi sánh đặc lại. Sau đó cho vào máy xay để tạo thành những sợi bánh chuẩn chỉnh nhất.
Với những nhà không có máy móc thì sẽ dùng đôi bàn tay dẻo dai thách bột đã đông đặc lại thành sợi to chừng nửa ngón tay út, cách này mất sức và mất thời gian hơn nhưng bù lại sợi bánh cũng dai ngon hơn.
Sau khi đã chế biến xong bánh tằm Cà Mau thì người ta sẽ làm các nguyên liệu ăn kèm như xíu mại, cà ri gà, thịt nướng hay tàu hũ ky. Mỗi người sẽ có cách chế biến món ăn khác nhau với các hương vị khác nhau nhưng thông thường bột cà ri sẽ phải có đầy đủ: hoa hồi, đinh hương, bột nghệ, quế chi, ớt khô và hạt mùi khô được rang thơm và xay mịn để hòa quyện hài hòa vào nhau. Đặc biệt, cà ri được xem là "linh hồn" của món ăn này nên phải chế biến thật cẩn thận và chuẩn vị.
Nước cà ri được coi là linh hồn của món ăn (Ảnh @eatenbylinh)
Vào mỗi quán ăn bạn sẽ thấy một chiếc nồi to đựng đầy cà ri đỏ au lúc nào cũng sôi sung sục trên bếp than hồng, khi có khách gọ thì bà chủ sẽ vớt từ trog nồi ra rồi chan vào bát bánh tầm trắng tinh, không quên phục vụ kèm đĩa rau sống có giá đỗ tươi rói trắng múp, hung quế thơm nức và muối tiêu chanh ăn kèm thịt gà.
Thoạt nhìn ta sẽ thấy bánh tầm cay khá giống bún cà ri, nhưng phải thử mới biết nước của món này sẽ sệt hơn và hương vị chủ đạo của nó là cay, cay nồng cay xé, cay muốn “phun ra lửa” nhưng không làm mất vị của những nguyên liệu khác và nếu không cay thì coi như mất hết cả vị ngon luôn rồi.
Món bánh siêu siêu cay (Ảnh @toovann)
Sợi bánh thì mũm mĩm, đầy đặn, tỏ hơn sợi bún bò Huế nhưng to hơi sơn bún thường và ăn có vị bùi và dai hơn. Nó được làm từ công thức riêng biệt của người Cà Mau nên bạn sẽ chẳng thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác, nếu như có chỗ bán ở khác Cà Mau thì chắc chắn cũng phải nhập nguyên liệu từ đây cả thôi.
Thông thường, bánh tầm cay chuẩn Cà Mau sẽ được ăn kèm cùng xíu mại, cà ri gà hoặc trứng gà non…cho phong phú và đủ chất. Mỗi món lại có một hương vị riêng: bánh tầm gà thì được rưới một lớp sốt cà ri vàng ruộm lên mặt bánh, thêm chút thịt và mề gà, khi ăn trộn đều lên cho sợi bánh thấm đẫm sốt rồi ăn kèm cùng rau sóng, giá, húng quế và chén muối tiêu chanh là sẽ thấy cái vị cay, ngọt, mặn, thanh mát hòa quyện vào nhau, khiến ta có thể ăn hoài ăn hoài mà không thấy chán.
Bánh tầm cay gà đầy ắp (Ảnh @m.e.y__m.e.y)
Trong khi đó bánh tầm cay xíu mại thì cần loại thịt ngon có đầy đủ nạc mỡ, gia giảm gia vị vừa tay để khi hòa quyện với nước sốt cà ri nồng nàn vẫn thấy rõ được vị của xíu mại, cái vị cay toát mồ hôi của nước sốt cộng với cái béo bùi của thịt và sự dai giòn thanh mát của sợi bánh, khiến tất cả giác quan của ta như được đánh thức, vừa no bụng, đủ chất, lại còn đã đến tận xương tủy.
Bánh tầm cay xíu mại ú nu ú nần (Ảnh @cogiannays)
Bật mí, món bánh này vừa có thể ăn chơi vừa có thể ăn chính nên bạn có thể dùng cho bữa sáng, bữa trưa, bữa xế hoặc bữa tối đều được đấy nhé.
|
Những quán bánh tầm cay nổi tiếng ở Cà Mau
Mặc dù là một món đặc sản của ẩm thực Cà Mau nhưng bánh tầm cay chỉ là một món ăn đường phố dân dã nên đến với Mũi Đất bạn sẽ thấy các vỉa hè, các xe di động hay dưới hiên nhà còn có nhiều cửa hàng bán hơn cả các cửa hàng sang trọng, vậy nên mọi tầng lớp từ dân lao động, học sinh, sinh viên cho đến tri thức đều có thể thưởng thức.
Dưới đây là những quán bánh tằm cay nổi tiếng ở Cà Mau mà bạn có thể tham khảo:
1. Bánh tầm cay Đạo
Địa chỉ: số 24A đường Bùi Thị Xuân, phường 4, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Giá tham khảo: 20.000 đồng đến 40.000 đồng.
Giờ mở cửa: từ 6 giờ 30 phút đến 21 giờ hàng ngày.
Mỗi bát sẽ đi kèm rau thơm và muối chấm (Ảnh @little.rainn)
2. Bánh tầm cay cô Lan
Địa chỉ: số 15/47 đường Lý Bôn, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Giá tham khảo: 15.000 đồng đến 40.000 đồng
Giờ mở cửa: từ 16 giờ đến 23 giờ hàng ngày.
3. Bánh tầm cay A Xi Giá
Địa chỉ:Trưng Nhị, phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Giá tham khảo: 35.000 đồng đến 50.000 đồng.
Giờ mở cửa: 9 giờ đến 21 giờ hàng ngày.
4. Bánh tầm cay xíu mại 62
Địa chỉ: số 62 đường Nguyễn Hữu Lê, phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Giá tham khảo: 25.000 đồng đến 30.000 đồng.
Giờ mở cửa: 6 giờ đến 23 giờ hàng ngày
Bạn cũng có thể ăn kèm với quẩy nóng giòn (Ảnh @ltp.138)
Đến du lịch Cà Mau mà không thưởng thức bánh tầm cay thì chuyến đi của bạn quả thật là vô cùng thiếu sót đấy nhé.
Ảnh: Internet
Nhận xét
Đăng nhận xét