Ẩm thực Cà Mau không chỉ vang danh với cua hay mật ong rừng tràm mà còn khiến thực khách nức lòng với món lẩu mắm U Minh đậm đà hương vị đồng quê.
Lẩu mắm U Minh – từ dân dã đến đặc sản nức tiếng
Vùng đất U Minh được thiên nhiên ưu ái ban cho khu rừng nguyên sinh ngập mặn U Minh Hạ rộng lớn, với nguồn tài nguyên dồi dào từ thực vật cho đến động vật và các sinh vật thủy sinh như cá, lươn, nên dường như tất cả các món đặc sản thơm ngon ở Cà Mau đều từ đây mà ra, lẩu mắm (mắm kho cho vào lẩu) là một món ăn như thế.
Món ăn hấp dẫn từ phần nhìn đến phần ăn (Ảnh thaonguyen0126)
Theo các cụ cao niên kể lại thì món mắm kho đã có từ hàng trăm năm trước trong quá trình khai khẩn vùng đất phía Nam và là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm thường nhật của người Nam Bộ. Sau đó, người ta đã học hỏi cách làm và kiểu ăn của người Hoa để chế thành món lẩu. Sự kết hợp tưởng như “lạc quẻ” ấy lại tạo ra một hương vị hài hòa đến lạ, khiến người người mê mẩn.
Để rồi ngày nay món lẩu mắm U Minh không chỉ được xem là thương hiệu của ẩm thực Cà Mau mà còn được viện Kỷ lục Việt Nam đưa vào “top 100 món đặc sản Việt Nam”. Chính vì vậy, ai đến Mũi Đất Cà Mau mà không thưởng thức món ăn “tuyệt phẩm” này thì sẽ tiếc hùi hụi cho xem.
Ngon không nỡ chối từ (Ảnh @gom.miu.home)
Hương vị nồng nàn, khó cướng của món lẩu mắm U Minh
Bạn đến bất kỳ tỉnh miền Tây nào cũng đều có món lẩu mắm nhưng lẩu mắm ở Cà Mau lại mang một hương vị riêng mà chỉ có vùng đất U Minh Hạ mới có. Vì nguyên liệu chính làm nên món này là mắm cá sặc bướm – loài cá đặc biệt sống ở dưới đầm trong khu rừng ngập mặn, với phần thịt siêu thơm và dậy mùi.
Và để làm giảm mùi nồng của mắm người ta đã cho thêm vào nước lẩu lá sả băm nhuyễn cùng gốc sả đập dập, nước dừa tươi để hậu vị đọng lại vị ngọt thanh mát, bột ngọt để giảm bớt vị mặn và đặc biệt là sữa bò tươi thay cho đường để thành phẩm tạo ra sẽ sánh và có vị béo ngậy.
Nước lẩu mắm sánh quyện (Ảnh @trucngoc.phan)
Nguyên liệu ăn kèm với lẩu mắm U Minh cũng cực kỳ đa dạng, từ những sản vật đặc trưng của miền Tây như: cá rô mề, cá trê trắng, cá sặc rằn, cá dày, cá lóc, lươn, cua đồng, ốc lác…cho đến những thứ quen thuộc như: thịt ba rọi, ba chỉ bò, tôm, cua, mực…được sơ chế sạch sẽ và bày biện đẹp đẽ quanh nồi lẩu.
Tôm cá thịt đầy đủ (Ảnh @truongvan87)
Song, đặc biệt nhất có lẽ là những món rau ăn kèm, vì nó quy tụ hầu như tất cả những hương đồng cỏ nội hoang dã, điển hình nhất của vùng U Minh nói riêng và miền Tây nói chung như: bông súng, đọt choại, rau the, rau trai, rau mác, bông so đũa, đọt nhãn lồng, kèo nèo, bồn bồn, bông bí, rau nhúc, bắp (hoa) chuối, rau càng cua, tàu bay, rau đắng, rau dừa, cà phổi…cùng cải xanh, mồng tơi, đậu bắp, nấm rơm, rau muống.
Các loại rau đặc trưng của miền Tây là không thể thiếu (Ảnh @tieukhanh.02)
Sẽ chẳng ngoa khi nói rằng: chẳng có món ăn nào trên thế giới, hay thậm chí là những “người bạn” như lẩu thái, lẩu kim chi hay lẩu Hong Kong…lại được ăn kèm với nhiều loại rau như lẩu mắm ở U Minh, đặc biệt là nếu thiếu đi chúng thì hương vị của món ăn sẽ hoàn toàn bị thay đổi.
Ngay khi nồi lẩu được bày lên, chưa cần phải “lên lửa” thì ta đã ngay lập tức bị thu hút bởi màu sắc rực rỡ của các loại rau, cá, thịt và hương thơm nồng nàn của mắm cá. Cũng giống như sầu riêng, nhiều người sẽ thấy mùi lẩu mắm hơi khó ngửi, nhưng hãy thử một lần vì bạn sẽ ngay lập tức bị “nghiện” cho xem, mà một khi đã “nghiện” thì sẽ chẳng thể cai được đâu.
Sắc hương vị đầy đủ của nồi lẩu (Ảnh @zuzu_libra)
Món lẩu mắm U Minh “đánh thức” mọi giác quan của thực khách bằng cái giòn rụm của bông súng, sần sật của bắp chuối, cái đăng đắng thanh thanh của cải xanh, vị hang hang của rau càng cua, hương thơm thoang thoảng của rau ngổ, ngò gai, ngò ôm, cùng vị ngọt của thịt, cá, tôm, cua, vị béo của sữa, ngọt từ nước dừa và cái mặn đậm đà của mắm cá…khiến ai cũng không thể dừng đũa lại được.
Các hương vị hòa quyện hài hòa (Ảnh @choueatgolove)
|
Những địa chỉ ăn lẩu mắm U Minh ngon nhất nhì Cà Mau
Đến với Cà Mau, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nhà hàng từ bình dân đến sang trọng phục vụ món ăn này, mỗi nơi sẽ có các đồ nhúng khác nhau nhưng hương vị độc đáo của nước lẩu thì đều được chế biến giống nhau, mang đến một hương vị “rất U Minh”, vì vậy bạn có thể lựa chọn bất kỳ quán ăn nào tùy theo nhu cầu và độ dày mỏng của hầu bao. Trong đó, một số quán ăn nổi tiếng về lẩu mắm mà bạn có thể tham khảo là:
- Quán lẩu mắm Đồng Quê
- Địa chỉ: số 91A đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
- Giờ mở cửa: từ 10 giờ đến 22 giờ hàng ngày.
- Giá tham khảo: khoảng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng / người.
- Nhà hàng ẩm thực cua thứ thiệt và đặc sản Cà Mau
- Địa chỉ: số 57 đường Ngô Gia Tự, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
- Giờ mở cửa: từ 9 giờ đến 23 giờ hàng ngày.
- Giá tham khảo: khoảng 300.000 đồng / nồi.
- Nhà hàng Phượng Vĩ
- Địa chỉ: số 346 đường Phan Ngọc Hiển, phường 9, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
- Giờ mở cửa: từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày.
- Nhà hàng Ngon
- Địa chỉ: số 37 đường Hùng Vương, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
- Giờ mở cửa: từ 11 giờ đến 22 giờ hàng ngày.
Món ăn đánh thức vị giác (Ảnh @pe_audi)
Khách du lịch Cà Mau thường nói vui rằng “Ăn lẩu mắm U Minh, nhìn rau thôi cũng đã thèm”, chính vì vậy đến thăm Mũi Đất mà không thưởng thức món ăn dân dã này thì quả thật là vô cùng thiếu sót đấy nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét