Chuyển đến nội dung chính

Viet Nam Explore Travel November 18, 2023

  NEW POSTS  Viet Nam  Explore  Travel   November 18, 2023  Steamed carp with bitter “miracle” leaves, customers will love it when they first see it November 18, 2023   0 The “noisy” beauty of Quy Nhon captivates tourists November 18, 2023   0 The dish made from scarab beetle larvae has become a specialty, many people praise it for its deliciousness November 18, 2023   0 48 hours in Cat Ba November 18, 2023   0 Dien Bien wild sunflower season is in full bloom, waiting for you to visit November 16, 2023   0 Invite each other to Phu Quoc’s Cloud Stream to bathe in the stream, camp, and live a very chill virtual life November 16, 2023   0 Collection of famous Cau Giay delicious restaurants that you must definitely visit November 16, 2023   0 The beautiful wild sunflower viewing spots in Dak Lak make the virtual life community crazy November 16, 2023   0 Lang Son Fairy Mountain – beautiful coordinates for a weekend picnic November 16, 2023   0 Growing woody plants, growing flowers just to

Thưởng thức rêu đá Thanh Sơn, Phú Thọ vừa lạ vừa ngon

 Nhắc đến ẩm thực Phú Thọ thì hẳn nhiên rêu đá Thanh Sơn luôn là món ăn đặc sắc, lạ kỳ khiến nhiều du khách bị lôi cuốn bởi tên gọi cũng như hương vị độc đáo mà món ăn này mang đến.

Cũng như bao vùng quê khác, tại vùng đất Thanh Sơn - Phú Thọ có một món ăn khi vừa nhắc tên đã khiến người ta phải tò mò, lạ lẫm đó chính là món ăn "rêu đá". Và để biết rêu đá này thu hoạch như nào? Sơ chế và nấu món ăn ra sao? Mời quý bạn đọc cùng Lữ Hành Việt Nam làm chuyến khám phá Phú Thọ để thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!

Độc - lạ hương vị của món rêu đá Thanh Sơn Phú ThọRêu đá mọc thành từng mảng

Giới thiệu về rêu đá Thanh Sơn

Là một trong những đặc sản độc đáo của miền quê Đất Tổ, rêu đá Thanh Sơn Phú Thọ đã thu hút sự hiếu kỳ, tò mò của du khách khi đặt chân về nơi đây. Rêu thường hay mọc và bám ở những vách đá nơi có suối chảy qua. Nhất là vào mùa xuân thì tầng tảng rêu lại phủ xanh kín ở bề mặt đá qua khe suối.

Rêu đá được chia đều thành 3 loại: 

Cui: Nghĩa là rêu mọc thành sợi rất dài giống như sợi tóc và có màu sắc xanh sẫm.

Cay: Nghĩa là rêu có sợi mọc khá rời rạc, thưa thớt và có màu xanh

Tau: Nghĩa là rêu sẽ mọc thành từng cụm, từng mảng ở các loại ao, sông, khe suối và không bám dính chắc như các loại rêu kia. Khi hái rêu thì người Mường sẽ hay dùng thanh tre để gạt chúng vào rổ.

Có lẽ vì thế mà rêu đá Thanh Sơn được coi là đặc sản quý mà thiên nhiên đã ban cho người Mường. Đa phần tại những xã Thu Cúc, Đồng Sơn, Thượng Cữu...cũng coi rêu đá là một món rau sạch của vùng cao.

Không có quá nhiều như món ăn khác và quá trình bảo quản rêu đá cũng không lâu. Thế nên, món ăn này chỉ đủ dùng trong bữa ăn hàng ngày của người Mường. Người miền xuôi lên đây phải được người đồng bào quý lắm mới tiếp đãi món ăn đặc săc này.

Rêu đá Thanh Sơn có vào tháng mấy?

Rêu đá cũng thu hoạch theo mùa bạn nhé. Thời gian thu hoạch từ  tháng 9, tháng 10 âm lịch và tháng 5. Rêu thường tự mọc ở những tảng đá tại những con suối. Khi nó dài đến 1 khoảng nhất định thì sẽ tự rụng và xuôi theo dòng nước suối cuốn trôi đi. Thế nhưng, năm nào rêu đá cũng mọc đúng mùa giống như quy luật của tạo hóa vậy.

Đặc biệt vào những ngày trời nắng, dịu nhẹ, phụ nữ Mường ở Thanh Sơn sẽ rủ nhau lội suối hái rêu mang về. Sau đó, sẽ dùng thành phẩm để chế biến những món ăn đơn sơ, mộc mạc hàng ngày. Cách bảo quản rêu cũng khá đặc biệt: Nếu muốn ăn rêu đá vào những dịp khác như: cưới hỏi, làm nhà, lễ tết... họ sẽ phơi khô rêu và dành ăn dần.

Theo kinh nghiệm của người Mường thời điểm thu hoạch được rêu đá Thanh Sơn xanh mơn mởn là vào mùa xuân. Và muốn lươm được rêu sạch, xanh ngon thì hãy đến những con suối có nước chảy xiết mạnh, và có nhiều tảng đá to. Vì rêu hay mọc bám ở đấy nhiều.

Rêu đá Thanh Sơn có từ tháng mấy?Rêu đá

Cách lấy rêu đá và sơ chế rêu đá Thanh Sơn
 

Cách lấy rêu đá

Sở dĩ đồng bào nơi đây hay gọi là bắt rêu thì họ coi nó là dòng thực phẩm giống như cua hay cá suối. Rêu được bắt thành từng dây dài. Tùy khúc suối đó sâu hay nông mà màu sắc của rêu cũng xanh non hay xanh lục.

Và người mường cũng rất chú trọng cách lấy rêu đá phải lựa theo chiều nước chảy để rêu không bị đứt gãy, hay bị dập nát. Nên hái rêu lúc còn xanh và non để ăn ngon chính là ở phần thân rêu. Như thế rêu sẽ sạch sẽ hơn và đảm bảo chất lượng hơn so với phần gốc. Sau đó, họ sẽ phải vò sạch sẽ rồi lấy dui gỗ để đập thật mạnh sao cho cấn cát bám ở phần rêu trôi sạch đi.

Rêu đá Thanh Sơn - rửa sạchRửa rêu đá

Sơ chế rêu đá

Công việc đập rêu phải có tính kiên nhẫn, chịu khó. Vì đập và rửa rêu qua nhiều lần cho đến khi rêu quấn quện vào nhau như tấm vải áo vắt. Rêu được bỏ vào rổ, giặt qua nước suối nhằm loại bỏ cát hoặc chất bẩn, bỏ lên một tảng đá to, có mặt bằng phẳng rồi dùng một thanh gỗ to để đập.

Sơ chế rêu cũng đòi hỏi phải có tính kiên trì, bền bỉ vì phải giũ và đập rêu tới vài lần mới sạch. Cả một rá rêu đá lúc này chỉ còn đủ dùng trong một bữa. Màu rêu đá xanh đậm, sờ vào mềm mịn, man mát tay.

Rêu đá Thanh Sơn - sơ chếSơ chế

  

Những món ăn ngon chế biến từ rêu đá

Nói đến rêu đá Thanh Sơn thì có nhiều cách chế biến khác nhau như: nấu canh, luộc, xào, nộm, nướng...Tuy nhiên, trong bữa cơm hàng ngày của người Mường thì canh rêu đá , nộm rêu và món rêu nướng là 3 món ăn thông dụng và được chế biến nhiều hơn cả.

Những món ăn ngon chế biến từ rêu đá Thanh SơnRêu đá trong bữa cơm hàng ngày

Canh rêu đá

Đối với canh rêu đá thì người Mường sẽ đem rêu cắt ra thành từng khúc nhỏ. Nước dùng nấu rêu thường được sơ chế từ nước luộc gà, hay hầm xương. Sau đó sẽ thả rêu vào nấu cho đến khi chín tới. Đây là món canh hay xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người đồng bào vì nó tiết kiệm lại ăn rất ngon.

Rêu đá Thanh Sơn - canh rêu đáCanh rêu đá

Nộm rêu đá

Nói đến món nộm rêu đá thì phải dùng những mẻ rêu non thật là non. Tiếp đó, người ta sẽ đồ rêu như đồ xôi để rêu chín mềm. Sau đó, trộn cùng gia vị: mì chính, súp, gừng, mắc khén...ai thích ăn nộm cay thì cho thêm ớt giã nhỏ thành món nộm rêu thơm ngon.

Rêu đá nướng

Và một trong những món rêu đá cực kỳ yêu thích đó chính là rêu đá nướng. Để làm được rêu đá nướng thì người Mường sẽ rửa rêu thật sạch. Sau đó ướp gia vị tỏi ớt, trộn thêm hạt sẻn, hạt tiêu rừng, hạt dổi cùng với lá chanh, xả, ớt, gừng...Rồi cho thêm ít thịt mỡ. Sau đó sẽ cuộn tròn lại trong lớp lá chuối, lá dong hay ống nứa non để nướng trên than hồng đỏ rực. 

Khi lá chuối hay lá dong chuyển sang màu đen thì lúc này rêu đá bên trong đã chín rồi họ sẽ lấy và bóc từng lớp lá ra. Mùi tỏi, gừng hòa quyện cùng mùi nồng thơm của rêu đá đã tăng thêm hương vị đặc sắc của món ăn này. Khi nếm bạn sẽ thấy ăn giống như tảo biển vì có sự béo ngậy, mềm mềm mà ăn không bị ngớn.

Rêu đá Thanh Sơn - món rêu nướngMón rêu nướng

Và nếu có dịp về Thanh Sơn - Phú Thọ thì ngoài chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp của vùng trung du này thì bạn nhớ thưởng thức món rêu đá Thanh Sơn này nhé. Sẽ có nhiều cảm xúc đong đầy, lạ ngon khi được nếm hương vị đặc biệt của món ăn này.


Ảnh: Internet

    Nhận xét

    Bài Đăng Mới Nhất

    Recent Posts Widget

    BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN TỪ BLOG NÀY

    Đám cưới sang-xịn-mịn 46 năm trước của vị giám đốc Sài Gòn và cô nữ sinh Đà Lạt: Tình yêu bị ngăn cản, người đàn ông "vượt ải" táo bạo đến không ngờ!

      Cô tiểu thư Đà Lạt và vị giám đốc Sài Gòn Những chuyện tình yêu của ông bà , bố mẹ luôn để lại cho người ta những cảm xúc khác nhau. Mới đây, cô cháu gái Khánh Anh đăng bài chia sẻ chuyện tình yêu của ông bà mình. Ông cô là Đình Ân sinh năm 1944, bà tên Hồng Ân, sinh năm 1956. Ông bà cô hiện sống tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Đến bây giờ, ông bà Khánh Anh kết hôn được 46 năm. Họ quen nhau khi bà Khánh Anh từ Đà Lạt lên Sài Gòn học lớp 12. “Từ bé đến lớn bà sống ở Đà Lạt. Khi lên Sài Gòn, bà học trường New London School. Lúc đó có một thầy giáo rất mê bà. Bà sợ quá nên chuyển trường mới. Lúc này bà mới 17 tuổi. Qua trường mới, bà lại gặp một người mê bà hơn cả thầy giáo cũ ”, Khánh Anh kể. Hồi đó, ông cô làm giám đốc một công ty địa ốc ngay cạnh trường của bà. Mấy lần gặp ở cổng trường, ông thích luôn cô gái Đà Lạt xinh đẹp và duyên dáng. Suốt 6 tháng trời tiếp đó, ngày nào ông cũng đứng ở cổng trường để nhìn bà tan học. “Gia đình bà hồi đó khó lắm. Đi học bà có người đưa đón vì bà là

    TP.HCM: Người dân xếp hàng dài, chờ 1 tiếng đồng hồ để mua 11 triệu tiền bánh trung thu

    Hàng chục người xếp hàng dài trước các tiệm bánh trung thu ít ỏi mở cửa tại TP.HCM. Công an phải liên tục nhắc nhở, nhân viên phát loa đề nghị đảm bảo giữ đúng khoảng cách để phòng chống dịch Covid-19. Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Rằm tháng 8, với tình trạng hầu hết cửa tiệm bánh trung thu đóng cửa tại TP.HCM nên nhiều người dân đã tập trung đông đúc từ sớm tại tiệm bánh truyền thống Như Lan (Hai Bà Trưng Q.3). Vào lúc cao điểm, hàng chục khách phải đổ ra cả vỉa hè đứng đợi, nhân viên liên tục phát loa để đảm bảo giữ khoảng cách. Theo đó, mỗi người dân sẽ được phát phiếu ghi loại bánh, số lượng và bỏ lại trong giá đựng để chờ đến lượt. Ngoài ra, nhằm hỗ trợ cho người dân không thể đến trực tiếp, tiệm bánh Như Lan còn chia luồng để đội ngũ shipper và bộ đội có thể đi chợ hộ. Người dân xếp hàng dài, đợi 1 tiếng đồng hồ để mua bánh Trung thu. Chờ gần 1 tiếng đồ hồ mới mua được 11 triệu đồng tiền bánh, anh Hoàng Phúc chia sẻ:   "Bởi vì mình mua nhiều nên người ta có soạn lâu hơn rất nhiề

    ‘Phù thủy’ của những chiếc áo trăm triệu duy nhất

    ‘Phù thủy’ của những chiếc áo trăm triệu duy nhất Việt Nam: Áo vua mặc thế nào tôi thêu đúng như thế, chuẩn đến từng milimet Nghệ nhân nhân dân Vũ Văn Giỏi (SN 1969, làng Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) hiện là người duy nhất ở Việt Nam giữ hồn cốt nghệ thuật thêu cung đình, thông qua ông trực tiếp tạo nên những sản phẩm vô giá, phục dựng hình hài trang phục của vua, quan, của nếp sống người Việt xưa. Được gọi bằng những mỹ từ như “phù thủy”, “cánh chim đầu đàn” của nghề thêu cung đình, nhưng cái ông quan tâm nhất luôn là chất lượng sản phẩm – mà chất lượng là “không chỉ đẹp, phải chuẩn đúng như người xưa đã làm”. - Nghe nói anh có những chiếc áo thêu cung đình giá rất cao, lên tới cả tỷ đồng? Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi:  Chuyện đó không có đâu! Nhưng nói thật, để tính được giá làm ra cái áo thêu cung đình thì chính tôi còn không biết ấy. Tôi thường làm theo đơn đặt hàng. Người ta cứ tạm ứng 5-10 triệu, 10-20 triệu tiền công thợ từng đợt. Vì đơn đặt hàng lớn, cứ cái nọ gối

    Hàng trăm người Sài Gòn chen chúc xếp hàng chờ mua bánh Trung thu giữa lúc giãn cách

      Hàng trăm người rồng rắn vào xếp hàng chờ mua bánh trung thu Như Lan khiến các nhân viên phải liên tục phát loa đề nghị giãn cách khi tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Rằm tháng tám âm lịch - tức Tết Trung thu. Năm nay với người dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có lẽ là một mùa Trung thu chưa từng xuất hiện trong lịch sử khi cả nước đang bị đại dịch COVID-19 hoành hành. Vì vẫn đang trong thời gian siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên cảnh tượng các hàng bánh trung thu được dựng san sát những mặt đường lớn quen thuộc mỗi năm đã không xuất hiện. Thay vào đó là các chốt kiểm soát dịch, rào chắn cách ly... Chiều 21/9 trời sắp mưa nhưng khách đến mua bánh trung thu Như Lan vẫn rất đông. Tuy nhiên từ ngày 8/9, TP.HCM đã có văn bản cho phép các dịch vụ kinh doanh ăn uống được bán mang về trở lại trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch. Cửa hàng bánh trung thu Như Lan (quận 1)

    FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19

    vnexpress  (Ảnh: Tuấn Vũ) Chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19 đến khi khôn lớn. Sau thống kê hàng nghìn trẻ em mồ côi do dịch bệnh, ngày 16/9, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình công bố thành lập trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ vì Covid-19. Trao đổi với  VnExpress , ông Trương Gia Bình cho biết việc thành lập trường phần nào được lấy ý tưởng từ thời thơ ấu của bản thân. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT trong buổi phỏng vấn với VnExpress. - Lý do nào đằng sau việc FPT công bố mở trường cho các em nhỏ mất cha mẹ do dịch bệnh? - Dịch Covid-19 đang gây ra nhiều tang thương và xáo trộn cho đất nước. Hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người lao động mất việc. Đau thương hơn nữa là hàng nghìn em nhỏ mất cha, mất mẹ. Với vai trò tập đoàn lớn hàng đầu, FPT muốn nhận các em, giúp đỡ các em trưởng thành, trở

    Giữ gìn sự tâm huyết, trách nhiệm, sự trong sáng của giáo dục

      Xúc động bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Thầy cô phải thực sự trong sáng mới dạy được những công dân trong sáng Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sở giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc. 1. Giáo dục mầm non phải giữ được sự hồn nhiên cho lớp thế hệ công dân tương lai Chúng tôi nghĩ, giáo dục phải là môi trường đòi hỏi những nguyên tắc căn bản, những kiến thức nền, những chuẩn mực, gọi là “khuôn vàng thước ngọc”. Giáo dục cần sự ổn định, thế nhưng thực tiễn lại đòi hỏi chúng ta phải đổi mới liên tục, vậy thì vấn đề ở đây đặt ra là đổi mới thế nào để vừa đáp ứng được nguyên tắc, chuẩn mực của nghề, mà cũng đáp ứng được yêu cầu đổi mới của ngành, của xã hội? Bác Hồ nói về giáo dục đã căn dặn:  "Dạy mẫu giáo trước tiên phải dạy giữ mãi sự hồn nhiên cho các cháu".  Chúng tôi cho ý của Bác như là tuyên ngôn của ngành Giáo dục mầm non. Các cô giáo phải làm sao để gìn giữ, duy trì sự hồn nhiên của lớp thế hệ công dân của chúng ta trong tương lai? – Đó là những vấn đề chúng ta ph

    Là đại gia có tiếng showbiz, những bữa ăn của Quang Lê cũng vô cùng sang chảnh

    Xỉu ngang với độ giàu có của Quang Lê: Ở biệt thự dát vàng giá trăm tỷ, ăn tôm hùm, mạnh tay vung tiền mua sắm rồi vứt xó Là một ca sĩ nổi tiếng với mức cát-xê khủng, Quang Lê có cuộc sống sung túc và giàu có. Quang Lê đã trở về Mỹ sau thời gian dài mắc kẹt lại Việt Nam do dịch bệnh. Nam ca sĩ hiện cùng gia đình sinh sống tại căn nhà sân vườn vô cùng rộng rãi và thoải mái. Sau nhiều năm hoạt động chăm chỉ trong showbiz, Quang Lê đã có trong tay khối tài sản khổng lồ. Dân tình không ít lần ngỡ ngàng trước gia tài khủng của nam ca sĩ. Trong đó phải kể đến những căn biệt thự xa hoa, dàn xe sang, vô vàn đồ dùng hàng hiệu. Không chỉ sở hữu căn nhà vườn rộng rãi bên Mỹ, Quang Lê còn có căn biệt thự xa hoa giá trị lên tới trăm tỷ đồng ở TP.HCM. Khán giả cũng có dịp thấy không gian sống của Quang Lê tại xứ cờ hoa trong video đăng tải trên kênh YouTube cá nhân. Tuy không giới thiệu kỹ càng nhưng qua một số cảnh quay, khán giả vẫn thấy được đó là căn nhà rộng rãi, bày biện nội thất theo lối cổ t

    Đầu hè đến Bảo Lộc ngắm phượng hồng xôn xao góc phố

    Phượng hồng nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN HIỆP Từ TP Bảo Lộc đến Đà Lạt là không gian của hoa phượng. Mỗi năm có đến 4 mùa hoa phượng với màu sắc khác nhau. Phượng tím có nhiều ở Đà Lạt; phượng vàng chủ yếu ở huyện Di Linh; phượng đỏ hầu như ở huyện nào cũng nhiều, trừ Đà Lạt; phượng hồng có nhiều ở TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Phượng hồng, cùng với phượng vàng và phượng tím, khá đặc biệt khi ít nơi trồng. Phượng tím có thể xem là loài phượng đặc trưng của Đà Lạt thì phượng hồng là loài phượng đặc trưng của Bảo Lộc và vùng phía nam Lâm Đồng. Mỗi năm, khi học sinh bắt đầu nghỉ hè, những đợt mưa ồ ạt đầu mùa vừa dứt thì phượng hồng nở khắp khu vực trung tâm TP Bảo Lộc. Phượng hồng nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN HIỆP Phượng hồng có thân to như phượng đỏ đã phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều ý kiến cho rằng đây là cây ngoại lai, tuy nhiên các cơ quan nông nghiệp tại Lâm Đồng chưa có ghi nhận nào về việc xuất hiện phượng hồng tại phía nam Lâm Đồng.  Những người sống lâu năm tại TP Bảo Lộc cho b

    Ăn vặt thả ga, nhậu lai rai cả ngày không hết món ngon ở Phan Thiết

       Không chỉ có những đồi cát trắng, những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam, đến Bình Thuận nếu chưa thưởng thức hết các món ngon ở Phan Thiết chắc chắn bạn sẽ còn phải quay lại đây nhiều lần. Bánh căn ở Phan Thiết được bán cả ngày. Loại bánh này được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn đất và nướng đến khi căng phồng. Trong ảnh là một quán bánh căn bán về đêm trên đường phố Phan Thiết - Ảnh: HÀ MẠNH Cách TP.HCM khoảng 210km, thành phố biển Phan Thiết hấp dẫn du khách bởi: biển xanh, cát trắng, nắng vàng; với nhiều địa điểm đẹp như: đồi cát Bàu Trắng, suối Tiên, bãi đá Ông Địa hay làng chài Mũi Né… Đây cũng chính là nơi sẽ khiến bạn "ngỡ ngàng" với nền ẩm thực phong phú. Các  món ngon ở Phan Thiết  có thể kể đến như: mực một nắng kiểu Phan Thiết, răng mực chiên, chả răng mực, mì Quảng vịt, bánh căn, chả cuốn cá trích, bánh flan, lẩu thả… Mỗi món ngon ở đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn bởi tấm lòng mến khách của người

    Đạp lòng vòng Nam Cát Tiên - Ka Tường - Tà Năng - Phan Dũng

      Đạp lòng vòng Nam Cát Tiên - Ka Tường - Tà Năng - Phan Dũng Tour này mình đi khá dài, bắt đầu từ Sài Gòn, đi Nam Cát Tiên, vòng lên Đạ Tẻ, rồi lại lên Di Linh offroad vào Kala, Ka Tường, xong lại ra Lương Sơn vòng lên Đà Loan rồi lại offroad và Tà Năng qua Phan Dũng rồi đón xe về Thật ra plan lúc đầu là ko có đoạn Nam Cát Tiên, Đạ Tẻ, mà tính lên Đà Lạt chơi vài ngày cùng bạn trai cũ, nhưng thằng Chì con mình nó đòi đi Nam Cát Tiên, nên thôi dẫn nó đi, nó lại rủ thêm bé L, bé L lại rủ thêm thằng em nó là thằng T, rồi sau lại có thêm bé N và bạn nó là H, nói chung là đẻ ra tè le Như thường lệ, lần nào trước khi đi cũng bận bù đầu, nên tối trước khi đi mới ngồi setup xe, tour này có 4 ngày liên tục là offroad, và 2 đêm ngủ trong rừng, nên mình setup đem theo đầy đủ đồ ( chi tiết setup coi ở  http://batshop.vn/blogs/news/chia-se-kinh-nghiem-setup-bikepacking-ver-2020 ) Chia sẻ kinh nghiệm setup bikepacking ver 2020 Chia sẻ kinh nghiệm setup bikepacking ver 2020 Sau 5 năm chơi xe đạp, tr