Cồn Hến, làng Vỹ Dạ được coi là cái nôi khởi thủy của cơm hến Huế. Hến ở cồn Hến thường được bắt từ đêm hôm trước, sáng hôm sau các lò thu mua lại luộc và đi bỏ mối cho các hàng cơm hến.
Đến Huế mà bỏ qua món cơm Hến thì thật đáng tiếc
THÙY DƯƠNG
Xuất phát điểm của món cơm hến Huế là những gánh hàng hến rong vào buổi sáng bán cho người dân ăn nốt chỗ cơm nguội của gia đình từ tối hôm trước. Lâu dần, du khách các nơi đổ về muốn thử vị ngon của món đặc sản này nên các quán cơm hến xuất hiện ngày một nhiều và bán lai rai cả ngày chứ không chỉ buổi sáng như trước nữa.
Cơm hến là món ăn khiến thực khách dễ đồng cảm với nhau đến chảy nước mắt vì vị cay của nó. Hến vốn tính hàn nên ăn với ớt (có tính nhiệt) giúp giảm hàn, thêm các nguyên liệu, gia vị khác phụ trợ dậy lên mùi thơm hấp dẫn.
Trong tô cơm hến có rất nhiều nguyên liệu như rau môn, rau thơm, bắp chuối, giá trụng, đậu rang dầu, đậu rang muối, hành, tỏi, tóp mỡ, nước mắm chua ngọt, ruốc... Đặc biệt rau thơm và ruốc phải đúng của Huế mới ngon, mới dậy lên mùi thơm đặc trưng của món cơm hến Huế. Khi ăn thực khách thêm ớt, trộn đều rồi chan nước hến lên ăn là đúng điệu.
Quán cơm hến số 17 Hàn Mặc Tử, Huế của bà Trương Thị Hoa được nhiều thực khách tại Huế và khách phương xa nhớ tới bởi vị ngon riêng và vị trí thoáng mát gần cầu Đập Đá. Theo thanhnien. vn
Nhận xét
Đăng nhận xét