Những cây nấm có màu sắc vàng óng, tròn trịa như một quả trứng được hái về làm đủ món ngon như nấu cháo hến, xào hải sản.
Tháng 6, tháng 7 là lúc những cơn mưa mùa hạ bắt đầu nặng hạt hơn, thời tiết oi bức, rất thích hợp cho những loại nấm phát triển. Mùa này còn là mùa của nấm trứng gà, một loại nấm quý hiếm, có hình dáng đẹp mắt, tròn trịa, màu vàng óng như một quả trứng ngoi lên từ lòng đất.
Trước đây, nấm trứng gà chỉ được biết đến ở các khu rừng núi Tây Bắc, gần đây chúng được tìm thấy và khai thác nhiều ở những vùng đất bazan màu mỡ, khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Riêng tại Bình Phước, người dân thường tìm chúng trong các khu rừng già, vườn quốc gia như Bù Gia Mập hoặc vườn quốc gia Cát Tiên.
Đồng Hao (tên thật là Trần Văn Hiền), sinh năm 1997, quê ở Bình Phước, chủ kênh YouTube Ẩm Thực Đồng Hao, đăng tải video về quá trình hái nấm trứng gà, lội sông bắt hến để làm món cháo ngon mùa hè cho gia đình.
Anh cho biết, loại nấm này có hai màu là vàng cam và trắng, chủ yếu mọc dưới tán những cây thông, sao, dầu. Chúng có hương vị thơm ngon, giòn ngọt, dinh dưỡng và làm được nhiều món khác nhau như xào tỏi, xào hải sản, nấu cháo thịt bằm, cháo gà. Những cây nấm ngon nhất là những cây chưa bung dù, bên ngoài vẫn còn áo một lớp vỏ trắng, bên trong là màu vàng tươi của nấm.
Nấm mọc dưới những ủ lá mục, đất xốp mềm, người đi hái nấm dùng tay nhổ nhẹ là lấy được cả cây. Sơ chế nấm phải rửa sạch đất cát, ngâm với nước muối rồi chẻ làm đôi, làm tư tùy kích cỡ. Đồng Hao dùng nấm trứng gà để nấu cháo hến. Hến được anh lội sông bắt được ở khu vực gần nhà, đều là nguyên liệu tự tìm mà ra.
Hến sông được Đồng Hao đem ngâm với nước vo gạo để làm sạch sau đó đun sôi nước để nấu hến tách lấy thịt. Hành tím phi thật vàng rồi cho thịt hến vào xào săn, nêm muối, đường, tiêu cho thơm. Khi nồi cháo đã nhừ thì mới cho nấm trứng gà và hến vào nồi, nêm nếm lại hợp khẩu vị là hoàn chỉnh món ăn.
Nhận xét
Đăng nhận xét