Ẩm thực Việt Nam không giành được bất kỳ điểm nào về sự phức tạp. Nhiều món ăn phổ biến nhất có thể được chế biến ngay bên đường như trong một nhà hàng cao cấp.
Nhưng chính sự đơn giản này, những biến thể tinh tế theo vùng miền và các nguyên liệu tươi ngon, khiến chúng ta phải lôi chiếc ghế nhựa lên để tìm hiểu thêm.
Dưới đây là 40 món ăn từ Việt Nam bạn không thể bỏ qua:
1. Pho
Giá rẻ cũng có thể ngon.
Lịch sự kaz k / commons sáng tạo / flickr
Danh sách ẩm thực Việt Nam sẽ trọn vẹn nếu không có phở?
Gần như không thể đi qua một dãy phố ở các điểm đến lớn của Việt Nam mà không bắt gặp một đám đông khách hàng đói đang húp mì tại một quầy phở tạm bợ. Món chủ yếu đơn giản này bao gồm nước dùng mặn, mì gạo tươi, rắc rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò, đặc trưng chủ yếu trong chế độ ăn uống địa phương - và có thể hiểu được như vậy. Nó rẻ, ngon và có sẵn rộng rãi vào mọi giờ.
Chỉ cần tìm kiếm hàng loạt người ngồi trên ghế nhựa - hoặc thử một món ăn yêu thích đã thử: Phở Thìn, 13 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
2. Cha ca
Một món ăn ngon đến nỗi họ đặt tên cho một con phố theo tên nó.
Alpha / Creative Commons / Flickr lịch sự
Người Hà Nội coi chả cá là món đặc biệt đến nỗi có một con phố ở thủ đô dành riêng cho món cá chiên giòn này. Con hẻm cùng tên này là nhà của Chả Cá Lã Vọng, nơi phục vụ những khối cá nóng hổi tẩm tỏi, gừng, nghệ và thì là trên chảo nóng.
Chả cá Lã Vọng có thể nhộn nhịp nhất nhưng phục vụ hơi cộc cằn và đồ ăn đắt quá. Thay vào đó, hãy đến Đường Thân ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn giá cả phải chăng hơn nhưng cũng ngon.
3. Banh xeo
Một chiếc bánh crepe bạn sẽ không quên.
Alpha / Creative Commons / Flickr lịch sự
Bánh xèo ngon là bánh xèo giòn, nhân thịt heo, tôm, giá đỗ, trang trí thêm rau thơm là đặc trưng của hầu hết các món ăn Việt Nam. Để thưởng thức món ăn như ở địa phương, hãy cắt nó thành từng lát vừa ăn, cuộn lại trong bánh tráng hoặc lá rau diếp và chấm với nước sốt đặc biệt mà đầu bếp đã pha cho bạn.
Bánh Xèo 46A có nhiều đánh giá trái chiều nhưng theo đánh giá của đám đông tụ tập ở đó mỗi đêm thì chắc hẳn họ đang làm đúng. Bánh Xèo, 46A Đinh Công Tráng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)
4. Cao lau
Mềm, giòn, ngọt, cay - một bát tương phản.
Karryn Miller/CNNGo
Món bún thịt heo đến từ Hội An này có chút gì đó giống với các nền văn hóa khác nhau đã từng ghé thăm thương cảng vào thời kỳ sơ khai của nó. Sợi mì dày hơn tương tự như mì udon của Nhật Bản, bánh quy giòn và thịt lợn mang phong cách Trung Quốc, trong khi nước dùng và rau thơm rõ ràng là của Việt Nam. Xôi cau chính hiệu chỉ được làm bằng nước lấy từ giếng Bá Lễ ở địa phương.
Try Morning Glory, 106 Nguyen Thai Hoc, Hoi An
5. Rau muong
Một số người có thể gọi nó là cỏ sông - với lý do chính đáng - nhưng điều đó không ngăn được quần chúng bỏ đi những đĩa rau muống, thường được xào và nêm với tỏi phi thơm nồng. Rau muồng thường thấy tại các nhà hàng, quán bia Việt Nam.
Chung Den Bia Hoi, 18B Hang Cot, Hoan Kiem district, Hanoi
6. Nem ran/cha gio
Những chiếc nem giòn vừa ăn của Việt Nam có thể không được ưa chuộng bằng loại nem tươi tốt cho sức khỏe của chúng, nhưng chúng xứng đáng được đề cập đặc biệt. Lớp vỏ giòn với lớp rau mềm và nhân thịt nhúng trong nước sốt thơm lừng sẽ làm cho nước trái cây chảy ra trước khi chế biến món chính. Ở miền Bắc những bưu kiện này có tên là nem ran trong khi người miền Nam gọi là chả giò.
Bun Cha, 1 Hang Manh, Hoan Kiem district, Hanoi
7. Goi cuon
Một sự lựa chọn lành mạnh hơn cho người hâm mộ chả giò.
Ducson Nguyen lịch sự
Những chiếc nem tươi ngon nhẹ nhàng và tốt cho sức khỏe này là một lựa chọn bổ dưỡng khi bạn đã quá mê các món rán ở Việt Nam. Các gói hàng trong mờ đầu tiên được đóng gói với rau xà lách, thịt hoặc hải sản và một lớp rau mùi, trước khi được cuộn gọn gàng và nhúng vào gia vị ưa thích của Việt Nam - nước mắm.
Quan An Ngon, 18 Phan Boi Chau, Hoan Kiem district, Hanoi
8. Bún bò Huế
Món mì của miền Trung Việt Nam phục vụ cho động vật ăn thịt với nước dùng nhiều thịt và nhiều thịt bò, thịt lợn. Sợi mì dày trơn cũng làm cho bữa ăn ngon hơn so với các loại mì ở miền Bắc và miền Nam.
Bạn không cần phải đến Huế để thưởng thức món ăn này; nếu ở TP.HCM hãy thử Tib Express, 162 NguyễnDinh Chiểu, Q.3, TP.HCM
9. Banh khot
Bánh kếp Việt Nam vừa miệng, thú vị.
Kennejima lịch sự / commons sáng tạo / flickr
Biến thể trang nhã này của một chiếc bánh kếp Việt Nam có tất cả các thành phần ngon như nhau nhưng kích thước chỉ bằng một phần nhỏ. Mỗi chiếc bánh có thể được chế giễu trong một cái miệng đầy tham vọng nhưng thỏa mãn. Bên ngoài giòn được làm bằng nước cốt dừa và nhân bánh thường bao gồm tôm, đậu xanh, hành lá và một lớp tôm khô phủ lên trên.
Co Ba Vung Tau, 59B Cao Thang, District 3, HCMC
10. Ga tan
Có bị sụt sịt không? Chọn ga tan, một loại nước dùng là câu trả lời của Việt Nam cho chén phở gà. Chắc chắn đó không phải là cách mẹ bạn thường làm, với màu xanh lục từ các loại thảo mộc và các bộ phận của gà, nhưng nó rất đáng thử nếu bạn đang cần một loại thuốc bổ của Việt Nam.
Hãy thử món này tại một trong những quầy hàng trên phố Tống Duy Tân, Hà Nội, hay còn gọi là Phố Am Thức, hoặc "Phố ẩm thực", quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
11. Nom hoa chuoi
Món nộm hoa chuối của Việt Nam gói to hơn nhiều so với một đĩa rau trộn thông thường. Hoa chuối (những múi dày màu tím sau này sẽ thành nải chuối) gọt vỏ, xắt mỏng sau đó trộn với đu đủ xanh, cà rốt, ngò gai cùng với thịt gà và rưới đều nước mắm mặn và đậu phộng rang giòn.
Highway 4 restaurant, 3 Hang Tre, Hoan Kiem district, Hanoi
12. Bún bò nam bộ
Một trong những món bún được yêu thích nhất của Việt Nam.
Guilhem Velvet lịch sự / Creative commons / Flickr
Tô mì này có nước dùng không bị nhão, giữ cho các thành phần không bị nhão và các kết cấu khác nhau vẫn nguyên vẹn. Những lát thịt bò mềm quyện với đậu phộng giòn và giá đỗ, quyện với hương vị của rau thơm, hẹ khô giòn, chấm với nước mắm và ớt cay.
67 Hang Dieu, Hoan Kiem district, Hanoi
13. Hoa qua dam
Hỗn hợp trái cây nhiệt đới tươi mát này trong một cốc là món ăn địa phương hoàn hảo khi cái nóng của mùa hè Việt Nam bắt đầu làm bạn chán nản. Nó có thể được coi là một sự thay thế lành mạnh cho kem - nếu bạn thích biến thể đá bào - nhưng để có trải nghiệm đầy đủ, tốt nhất bạn nên kết hợp với sữa đặc trị bệnh tiểu đường được trộn vào.
14. Pho cuon
Phở cuốn gói hương vị của phở và gói bánh phở trong một gói nhỏ gọn gàng. Món nem tươi Hà Nội này sử dụng những tấm bánh phở chưa cắt để cuốn thịt bò rán, rau thơm và xà lách hoặc dưa leo.
T ông nơi tốt nhất để tìm thấy chúng là trên đảo Ngũ Xã trên hồ Trúc Bạch của thủ đô - đặc biệt tại 26 Nguyễn Khắc Hiếu, quận Ba Đình, Hà Nội
15. Ga nuong
Điều này đánh bại KFC bất kỳ ngày nào.
Courtesy Ducson Nguyen / Creative Commons / Flickr
Những ngày này, KFC có thể ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, nhưng hãy bỏ qua món ăn nhanh cho phiên bản địa phương. Mật ong được tẩm ướp sau đó nướng trên bếp lửa lớn, chân gà, cánh và chân gà được phục vụ mềm một cách lạ thường, da vẫn giòn nhưng không bị khô.
Viet Ha on Ly Van Phuc, Dong Da district, Hanoi
16. Pho xao
Phố xao có thể chỉ hơi lành mạnh hơn một chút so với sự xôn xao của tôi - nhưng cái hay là ở các chi tiết. Sợi phở phẳng, mịn hơn, không bị giòn như người anh em ăn liền luộc trước của nó. Khi làm tốt, các cạnh bên ngoài sẽ có độ giòn màu nâu, trong khi phần giữa vẫn mềm và dính. Món ăn này ngon nhất với một quả trứng rán và nêm với ớt hoặc nước tương.
26 Nguyen Khac Sieu, Hoan Kiem district, Hanoi
17. Ca phe trung
“Cà phê trứng” của Việt Nam về mặt kỹ thuật là một thức uống nhưng chúng tôi thích xếp nó vào danh mục món tráng miệng hơn. Lớp bọt lòng trắng trứng mềm, giống như bánh trứng đường trên nền cà phê đậm đặc của Việt Nam sẽ khiến ngay cả những người bình thường không thèm uống một tách joe cũng phải liếm thìa một cách thích thú.
Tại Hà Nội, đi theo con hẻm nhỏ giữa các cửa hàng lưu niệm sang trọng ở số 11 Hàng Gai vào khu đất trống, và lên vài bậc thang ngày càng lắt léo để ghép ca phe trung của bạn với tầm nhìn tuyệt đẹp ra Hồ Hoàn Kiếm.
18. Bo la lot
Người Việt Nam là bậc thầy trong việc gói đồ ăn. Bo la lô không sống cũng không chiên giòn mà nướng trên vỉ nướng để làm mềm bên ngoài và ngấm mùi thơm của lá trầu vào phần thịt bò xay bên trong.
3T Quan Nuong, 29-31 Ton That Thiep, District 1, HCMC
19. Xoi
Món xôi mặn này là một bữa ăn của riêng mình.
Shen Lu / CNN
Xôi mặn không còn là món ăn kèm trong bữa ăn ở Việt Nam, mà là một bữa chính. Món bánh nếp đi kèm với bất kỳ món trộn nào (từ thịt gà, thịt lợn đến trứng rán hoặc bảo quản), nhưng hầu như luôn có một ít hành khô rải rác phía trên.
Xoi Yen, Nguyen Huu Huan, Hoan Kiem district, Hanoi
20. Banh cuon
Bánh xèo mặn ngon.
Lịch sự Reuben Strayer / Creative Commons / Flickr
Những chiếc bánh cuốn bột gạo này ngon nhất khi được phục vụ khi còn nóng trong lò, vẫn còn mềm và tinh tế. Mặc dù trông có vẻ mảnh mai và trống rỗng nhưng chúng có một nhân mặn của thịt lợn băm và nấm. Sự hấp dẫn cũng được thêm vào bằng cách nhúng các gói hàng trơn trong nước chấm tanh.
21. Ca tim kho to
Chỉ riêng cà tím có xu hướng không khiến chúng ta phấn khích. Mặc dù khi nó được thái hạt lựu và xào trong nồi đất cùng với cà chua, nước tương, đường và (tùy theo công thức) thịt băm, loại rau nhạt nhẽo một thời sẽ tự phục hồi.
Pineapple Restaurant, 35 Hang Buom, Hoan Kiem district, Hanoi
22. Bot chien
Bột Chiến là món ăn đường phố ngon nhất của Việt Nam.
Hình ảnh PJjaruwan / iStockphoto / Getty
Món ăn vặt ven đường yêu thích của Sài Gòn, bot chien, nổi tiếng với cả đám đông sau giờ học và sau nửa đêm. Những sợi bột gạo được chiên trong chảo lớn cho đến khi giòn và sau đó cho một quả trứng vào trộn đều. Sau khi nấu chín, nó được phục vụ với những lát đu đủ, hẹ tây và hành lá, trước khi thêm hương vị với tương ớt ngâm và giấm gạo.
Những người bán đồ ăn đêm bán món này ở góc Phạm Ngũ Lão và Cống Quỳnh, Quận 1, TP.
23. Bun dau mam tom
Món hủ tiếu và đậu phụ trông có vẻ đơn giản này được ăn kèm với nước sốt mam tom - loại Vegemite của Việt Nam. Nước chấm màu tím cay nồng được sử dụng để tạo hương vị cho những miếng đậu phụ chiên giòn là cốt lõi của bữa ăn.
24. Banh goi
Những chiếc túi chiên giòn này thường được mô tả tương đương với bánh ngọt Cornish hoặc như samosa của Việt Nam, tùy thuộc vào quốc tịch của người giải thích. Bên trong lớp vỏ ngoài giòn rụm, bạn sẽ thấy nó không giống như mô tả, với nhân là thịt lợn bằm nhuyễn, nấm và bún.
25. Com suon nuong
Bữa ăn đơn giản này tương đương với bún chả của người Sài Gòn - với cơm thay cho bún. Một miếng thịt lợn mềm được nướng trên than nóng để tạo cho nó một hương vị khói, phong phú và được đặt trên "com" hoặc cơm tấm trắng mịn.
Cơm Tấm Cali có một số chi nhánh trên toàn TP HCM. Thử Tâm Cali 1 tại 32 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP.HCM
26. Chao
Với kết cấu đặc và sánh như kem, cháo gạo của Việt Nam là lựa chọn tốt nhất khi dạ dày khó chịu của bạn không thể ăn được gì khác. Nếu bạn muốn làm nổi bật nó, bạn luôn có thể thêm những lát thịt gà, cá, thịt bò, thịt vịt hoặc sườn lợn, cùng với một ít rau thơm và hẹ tây.
Chao Ca specializes in fish chao, 213 Hang Bong, Hoan Kiem district, Hanoi
27. Bo luc lac
Những khối thịt bò được quết quanh chảo hấp cùng với tỏi, tiêu và một số loại rau để làm món bò lúc lắc. Không có gì đặc biệt ở miếng thịt bò làm cho nó lắc. Tên chỉ là một bản dịch theo nghĩa đen đề cập đến quá trình trộn thịt bò xung quanh trong khi nấu.
Nha Hang Ngon, 160 Pasteur, District 1, HCMC
28. Mũ de nong
Mùi hạt dẻ nướng trên đống lửa có thể gợi lại những kỷ niệm đẹp đẽ về những bài hát mừng Giáng sinh - cho đến khi một chiếc xe gắn máy vận chuyển một ông già Noel khổng lồ thổi qua. Chọn người bán hàng rong có mùi hấp dẫn nhất.
29. Banh uot thit nuong
Đó là tất cả về cách ướp khi nói đến thịt heo nướng trong cuốn bánh tráng tươi phổ biến ở miền Trung Việt Nam. Hỗn hợp đặc trưng bao phủ thịt là sự hòa quyện của đường, muối, ớt, sả và nước mắm. Rau mùi, húng quế và bạc hà được thêm vào khi nó được phục vụ để thêm chút màu xanh cho món khai vị.
Morning Glory, 106 Nguyen Thai Hoc, Hoi An
30. Bun cha
Bữa trưa hoàn hảo.
Greg Willis lịch sự / Creative Commons / flickr
Phở có thể là món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam nhưng bún chả là lựa chọn hàng đầu khi đến bữa trưa ở thủ đô. Chỉ cần tìm kiếm những đám khói thịt sau 11 giờ sáng khi các nhà hàng ven đường bắt đầu nướng những miếng thịt heo nhỏ tẩm gia vị và những lát bụng heo ướp trên bếp than hồng. Sau khi cháy và giòn, những miếng bánh được phục vụ với một bát lớn nước dùng đậm đặc nước mắm, một rổ rau thơm và một ít mì gạo.
Hanoi's most famous bun cha outlet is 1 Hang Manh, Hoan Kiem district, Hanoi
31. Banh mi
Bánh mì kẹp bánh mì nổi tiếng thế giới.
Hình ảnh SAUL LOEB / AFP / AFP / Getty
Người Pháp có thể mang theo bánh mì baguette, nhưng Việt Nam đưa nó lên một tầm cao khác. Chính xác như thế nào phụ thuộc vào phần cuối của quốc gia bạn đang ở.
Ở phía bắc, các đầu bếp bám vào các yếu tố cơ bản của carbohydrate, chất béo và protein - bánh mì, bơ thực vật và pata - nhưng đi về phía nam và bánh mì của bạn có thể chứa sự kết hợp nhiều màu sắc hơn của pho mát, thịt nguội, rau ngâm, xúc xích, chiên. trứng, ngò tươi và tương ớt.
Một trong những nhà cung cấp bánh mì baguette ngon hơn ở Sài Gòn mở cửa hàng bên cạnh siêu thị nhỏ Cherry trên đường DoQuang Đào, Quận 1, TP.HCM
32. Lau
Ăn món lẩu cá kèo này là chuyện cộng đồng ai nấy cũng phải xuýt xoa trước cái nồi luộc quá khổ. Chúng tôi nhận thấy rằng hầu như bất cứ thứ gì có thể (và sẽ) đi vào món súp này, từ đậu phụ đến ếch. Tốt nhất bạn nên ăn một loại protein chính thay vì chọn hỗn hợp thịt, gia cầm và hải sản với nhau.
Ở rìa phía bắc của hồ Trúc Bạch, Hà Nội, bạn sẽ thấy một số nhân viên nhà hàng băng qua đường để giao món ăn cho thực khách ven hồ
33. Banh bao
Người Việt Nam chế biến món thịt lợn hấp bỏng.
Lịch sự Edsel Little / Creative commons / Flickr
Bánh giò không phải là món ăn truyền thống của Việt Nam, nhưng điều đó không ngăn cản việc bán bánh giò ở những người bán hàng rong và trong các nhà hàng truyền thống của Việt Nam. Loại bánh ngon nhất có trứng cút luộc chín vùi bên trong thịt băm, trong khi loại rẻ hơn thì không có nhân. Hãy nhớ rằng giá càng thấp thì càng ít nhồi nhét, vì vậy bạn có thể không nhận được hợp đồng tốt như bạn nghĩ.
Thường được bán bởi những người bán hàng rong đi tuần quanh khu phố cổ Hà Nội vào mọi giờ. Miền nam thử Bánh Bao Thọ Phát, 78 Nguyễn Tri Phương, Quận 5, TP.
34. Com rang
Cơm chiên có thể không phải là lựa chọn mạo hiểm nhất, nhưng đôi khi bạn chỉ muốn một số món quen thuộc được thực hiện đúng. Những miếng thịt cỡ con và các loại rau đủ màu sắc được trộn với nước tương và nước mắm trong một gánh hàng rong tạo nên một món cơm vẫn còn ẩm nhưng hơi khói. Hãy biến nó thành tiếng Việt bằng cách bổ sung với Bia Hà Nội.
Hãy thử một trong những người bán hàng trên Tống Duy Tân hay còn gọi là "Phố ẩm thực", quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
35. Bo bit tet
Món tương đương với bít tết và trứng của Việt Nam sẽ lấp đầy khoảng trống khi bạn đang thèm muốn một số món ăn béo ngậy của quán rượu. Món bít tết sườn mỏng thường được phục vụ với trứng, khoai tây chiên dày và thịt viên Việt Nam trên một chiếc đĩa gang nóng hổi.
36. Com chay
Cơm chay dùng để chỉ hai thứ ở Việt Nam: đồ chay, hoặc cơm chiên giòn của Việt Nam được trẻ em ưa chuộng. Không giống như các món ngọt ở Hoa Kỳ, phiên bản giòn của Việt Nam đi kèm với thịt thay vì kẹo dẻo. Các nhà hàng chay của Việt Nam sử dụng thịt giả để tạo ra tất cả các món ăn truyền thống và thường làm khá tốt. Mặc dù một số nơi bao gồm các sáng tạo nhân tạo, chúng tôi không muốn thử. Ốc cao su giả có ai không?
Try Hoa Dang vegetarian restaurant, 38 Huynh Khuong Ninh, District 1, HCMC
37. Cái gì
Món tráng miệng này có thể được phục vụ trong bát hoặc ly. Loại thứ hai là lựa chọn hấp dẫn hơn với các lớp thạch đậu, nước cốt dừa, trái cây và đá. Tốt nhất là khi bạn đang thèm một thứ gì đó ngọt ngào trong một ngày nắng nóng ở Sài Gòn.
Nha Hang Ngon, 160 Pasteur, District 1, HCMC
38. My xao bo
Trộn mì với một ít dầu, sau đó cho thịt bò, hành, tỏi, rau muống và một ít cà chua vào cho màu là bạn đã có một đĩa miến xào me. Toàn bộ món ăn mất nhiều thời gian để chế biến như mì ăn liền - nhưng ôi rất nhiều hương vị.
Bất kỳ cơ sở bia hơi nào cũng phục vụ món này, nhưng các quán ăn trên đường Tăng Bạt Hổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã hoàn thiện nó
39. Dau phu sot ca chua
Bản dịch tiếng Anh của "đậu phụ sốt cà chua" không thực sự phù hợp với món ăn này. Những phiến đậu nành chiên giòn được phủ bên ngoài một lớp cà chua tươi và hành lá, và thêm gia vị với một ít thảo mộc tươi.
Chim Sao at 65 Ngo Hue, Hai Ba Trung district, Hanoi
40. Canh bun
Một món canh thịnh soạn khác được đề cao trong chương trình bữa trưa, đây là món bún riêu cua và rau muống. Bún Canh tương tự như bún riêu cua nổi tiếng hơn, nhưng có một số biến thể nhỏ - bao gồm cả loại bún được sử dụng.
Hãy tìm những người bán hàng rong với Bún Canh trên biển hiệu viết tay được bao quanh bởi những đám đông vào giờ ăn trưa, hoặc ghé qua Bún Sài Gòn tại 73 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP.HCM
(Theo CNN)
Nhận xét
Đăng nhận xét