Lạ lùng những thứ chỉ có ở Việt Nam: Dừa ăn vỏ bỏ nước, mít dài cả mét, thanh long thơm mùi nhãn,...
DỪA BỔ NHƯ MIẾNG CAM, ĂN VỎ, BỎ NƯỚC
Mới đây một clip từ TikTok ghi lại cảnh một người đàn ông đang bổ một giống dừa kỳ lạ. Thay vì lấy nước, người đàn ông lại bổ dừa như miếng cam. Sau đó, ngoại trừ lớp vỏ mỏng ngoài cùng thì phần vỏ phía trong được cắt thành miếng vừa ăn và cứ thế thưởng thức.
Nhiều người nghĩ đây chỉ là một clip câu view nhưng không, giống dừa này hoàn toàn có thật! Đây là 1 loại dừa rất đặc biệt, có tên là dừa ngọt, có nơi gọi là dừa nếp, dừa bông...
Loại này không dùng để lấy nước vì nước của chúng khá ít và cũng không ngon mà chủ yếu dùng để ăn phần vỏ. Dừa ngọt có ở khá nhiều nơi như Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau...
Mỗi quả dừa ngọt cũng chỉ to cỡ cái bát, phần vỏ mềm, dễ dàng dùng dao bổ miếng được. Theo chia sẻ của nhiều người, dừa ăn giòn, vị ngọt thanh, khá giống với phần đọt dừa.
MÍT DÀI CẢ MÉT, 2 NGƯỜI KHIÊNG MỚI XUỂ
Khác hẳn với những quả mít có hình bầu dục, dài từ 30-60cm, vỏ xù xì, có gai nhỏ như nhiều người vẫn thường thấy, quả mít này có kích thước ngoại cỡ, dài chừng 1 mét.
Đây là giống mít quả siêu dài nhập khẩu từ Malaysia. Đây là giống mít cho hiệu quả kinh tế cao, sau khi trồng khoảng 2-3 năm đã có thể cho sai quả. Điểm đặc biệt là nó có nhiều ưu điểm và phù hợp với nguồn đất cũng như khí hậu Việt Nam.
Đáng chú ý là quả khi chín cây rất dài và nặng, mỗi quả có thể dài hơn 1m và nặng trung bình từ 25-40 kg, cần 2-3 người mới có thể khiêng được. Bên trong có rất ít hạt và xơ, múi mít có hình dạng rất dài và dày, ăn giòn, thơm ngon.
THANH LONG VỊ NHÃN
Thanh long vỏ vàng là một loại quả quý hiếm có nguồn gốc từ Thái Lan, được trồng nhiều tại Pleiku, Gia Lai. So với thanh long vàng của Thái Lan, thanh long vàng Việt Nam được nghiên cứu kỹ lưỡng và lai tạo nhiều lần nên cho quả to hơn, mỗi quả đạt 500 gram trở lên.
Loại thanh long vàng có ruột trắng trong, vỏ mỏng hơn những loại thanh long khác, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, giòn như thạch và có mùi thơm mát dễ chịu rất giống vị nhãn. Loại thanh long này còn được gọi là thanh long ruột thạch.
Thanh long vàng có ruột trắng trong, vị ngọt thanh, giòn như thạch và có mùi thơm mát dễ chịu rất giống vị nhãn
Với hương vị và đặc tính độc lạ, thanh long vỏ vàng hấp dẫn người tiêu dùng dù giá cao gấp nhiều lần so với thanh long thường.
NGÔ TÍM TÍ HON
Đây là giống ngô do đồng bào dân tộc H'Mông trồng hoàn toàn thuận tự nhiên trên nương nên đảm bảo sạch, không có thuốc kích thích. Bắp ngô bé nằm gọn trong lòng bàn tay, hạt tròn đều, mẩy chắc, có màu tím lạ mắt.
Dù bề ngoài, bẹ ngô vàng xấu, không tươi xanh như ngô đồng bằng nhưng hạt bên trong mẩy bóng, luộc lên mềm thơm, vị đậm đà hấp dẫn... Đặc biệt hương vị của ngô này dẻo bùi khác hẳn với những giống ngô được trồng dưới xuôi.
Ngô tí hon mỗi năm chỉ ra bắp một vụ, kéo dài từ đầu tháng 7 tới đầu tháng 10 dương lịch. Loại "ngô tí hon" có thời điểm rất hút khách tại Hà Nội, giá trung bình khoảng 30.000 đồng/10 bắp.
ĐẤT NGON NHƯ KẸO
Đất cao lanh là một loại đất sét có màu trắng, rất bở và có thể chịu được nhiệt độ cao. Thành phần chủ yếu trong đất cao lanh là kaolinit và một số những khoáng vật khác. Cao lanh được cho là an toàn với con người. Loại đất này nằm ngay sau thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.
Ngôi làng này còn được gọi với cái tên kỳ lạ là "làng ăn đất" hay "làng ăn đặc sản". Bởi dù lớp trẻ hiện nay ở làng không còn ăn đất phổ biến như trước nhưng những người cao niên ở đây xem đất ngói (còn gọi là đất cao lanh) là món ăn khoái khẩu.
Trước đây, vào những năm chiến tranh đói khổ, dân làng thi nhau đào đất để ăn lót dạ. Họ còn coi việc làm ra những chiếc "bánh đất" này là một nghề mưu sinh.
Người dân Vĩnh Phúc coi đây là “món quà trong lòng đất” vì cao lanh có nhiều khoáng chất như kẽm, canxi, silic… rất có hiệu quả trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ
Ở thị trấn Lập Thạch, mọi người thường chặt cao lanh ra thành từng miếng nhỏ như kẹo lạc, cạo phần bên ngoài và chỉ lấy phần trắng bên trong, sau đó đem hun trên khói rơm hay lá sim để "làm chín".
Loại đất này khi ăn có mùi của khói, hơi thơm thơm mà cũng hơi hắc hắc, vị bùi và có chút mặn. Trước đây, đất ngói có thể tìm thấy trên nhiều ngọn núi nhưng do việc khai thác diễn ra qua nhiều đời nên giờ số lượng chỉ còn rất ít.
(Tổng hợp)
Doanh nghiệp và tiếp thị
Nhận xét
Đăng nhận xét