Chuyển đến nội dung chính

Viet Nam Explore Travel November 18, 2023

  NEW POSTS  Viet Nam  Explore  Travel   November 18, 2023  Steamed carp with bitter “miracle” leaves, customers will love it when they first see it November 18, 2023   0 The “noisy” beauty of Quy Nhon captivates tourists November 18, 2023   0 The dish made from scarab beetle larvae has become a specialty, many people praise it for its deliciousness November 18, 2023   0 48 hours in Cat Ba November 18, 2023   0 Dien Bien wild sunflower season is in full bloom, waiting for you to visit November 16, 2023   0 Invite each other to Phu Quoc’s Cloud Stream to bathe in the stream, camp, and live a very chill virtual life November 16, 2023   0 Collection of famous Cau Giay delicious restaurants that you must definitely visit November 16, 2023   0 The beautiful wild sunflower viewing spots in Dak Lak make the virtual life community crazy November 16, 2023   0 Lang Son Fairy Mountain – beautiful coordinates for a weekend picnic November 16, 2023   0 Growing woody plants, growing flowers just to

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đánh giá, Việt Nam là một thiên đường của những món bún trứ danh.

 

Nhà báo Mỹ "đổ gục" trước hương vị gây thương nhớ của bún Việt, có món nghe rất lạ tai

"Loài người xuất hiện trên trái đất vì nhiều mục đích khác nhau. Tôi xuất hiện trên trái đất để làm điều này. Ăn mì bún ngay tại đây [ Việt Nam ]", tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đã dẫn lời đầu bếp quá cố nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain để làm minh họa mở đầu cho bài viết tán dương hương vị đặc sắc của các loại mì, bún ở Việt Nam.

Theo tờ này, đầu bếp Mỹ đã biến việc ngồi trên chiếc ghế nhựa thấp ăn mì bún bên vỉa hè trở thành một nghi thức cho bất kỳ du khách nào đến Việt Nam.

Khi ở Hà Nội vào năm 2016, ông đã cùng Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama thưởng thức bún chả.

Với SCMP, bún chả đúng là rất nổi tiếng, nhưng cũng chỉ là một trong hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn món bún khác nhau trải dài khắp đất nước có dân số khoảng 100 triệu người này.

 Nhà báo Mỹ đổ gục trước hương vị gây thương nhớ của bún Việt, có món nghe rất lạ tai - Ảnh 1.

Anthony Bourdain đưa cựu Tổng thống Barack Obama thưởng thức một tô bún chả ở Hà Nội vào năm 2016. Ảnh: SCMP

Bún cá tuyệt hảo

Trong chuyến hành trình xuyên Việt, phóng viên Mỹ Chris Dwyer của tờ SCMP bắt đầu từ Hà Nội với bún cá. Bún cá có nước dùng đậm đà nhờ xương ống ninh nhừ, cùng nhiều nguyên liệu khác như cà chua, giấm, thì là. "Chúng truyền tải hương vị thảo mộc nhẹ nhàng, tươi mát và độ chua, mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa ngọt và chua", CSMP mô tả.

Mặc dù bún cả có mặt ở khắp nơi ở Hà Nội nhưng đầu bếp người Mỹ gốc Việt Peter Cuong Franklin , bếp trưởng của một nhà hàng nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh, lại thích món ăn này ở những nhà hàng dọc bờ biển miền Trung Nam Bộ.

"Tôi nghĩ phiên bản tốt nhất của món ăn này đến từ Nha Trang, nơi nó chứa đầy đặc ân của biển cả: nhiều loại chả cá, cá viên chiên và cá viên, những miếng cá ngừ tươi hay sứa dai tuyệt hảo".

Hay anh Marcus Meek, bếp trưởng tại khách sạn năm sao ở Hà Nội, lại giới thiệu hai món ăn truyền thống khác.

 Nhà báo Mỹ đổ gục trước hương vị gây thương nhớ của bún Việt, có món nghe rất lạ tai - Ảnh 2.

Nguyên liệu thường được sử dụng trong các món bún phở của Việt Nam được bày bán tại một chợ đường phố ở Hà Nội. Ảnh: SCMP

"Bún ngan có nước dùng thơm và thanh nhẹ, rất vừa miệng. Rồi bún ốc, cũng là món ăn truyền thống nổi tiếng của địa phương", anh nói. "Nước dùng [của bún ốc] có một vị hấp dẫn, với hương vị đậm đà đến từ các loại thảo mộc, những con ốc luộc và một dư vị rất thú vị của hoa hồi".

Cao lầu đỉnh cao

Một điểm đến đáng để ghé thăm là Hội An, khu phố thương mại yêu kiều này đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất miền Trung Việt Nam nhờ không khí cổ với những con đường rợp đèn lồng, những dòng sông, những cây cầu và đền chùa cổ kính.

"Món mì cao lầu tuyệt vời của Hội An gói gọn tất cả các hương vị khi nói đến ẩm thực Việt Nam; chúng ngọt, chua, mặn, cay và đắng", tờ SCMP ca ngợi.

 Nhà báo Mỹ đổ gục trước hương vị gây thương nhớ của bún Việt, có món nghe rất lạ tai - Ảnh 3.

Cao lầu Hội An. Ảnh: SCMP

Những sợi mì cao lầu được làm từ gạo và chúng chỉ có thể thực sự được gọi là cao lầu nếu được làm từ giếng Ba Lễ ở địa phương. Sau đó, mì được trộn với nghệ và ngâm với tro củi của cây tràm tạo nên màu vàng nhạt và kết cấu dai.

Điều giúp cao lầu trở thành một món ăn tuyệt vời như vậy là sự kết hợp của tất cả các thành phần: nước dùng từ xương heo ninh nhừ, hương hoa hồi và quế, thịt heo ngũ vị đã được ướp trong nước tương và nước mắm, kết hợp với rau húng quế, bạc hà, rau mùi và giá đỗ tươi giòn.

Sẽ vẫn chưa hoàn thiện nếu không có những chiếc bánh đa vàng ươm, ngon nhất vẫn được làm thủ công ở Hội An, được phơi dưới nắng trên những tấm phên tre.

"Cao lầu đặc biệt vì nó có ảnh hưởng từ ba quốc gia lớn, phản ánh lịch sử phong phú của Hội An với vị trí từng là một thương cảng", anh Cường Franklin giải thích.

"Món Trung Quốc với đậu nành và thịt lợn ngũ vị, món Nhật với sợi mì có kết cấu và hương vị tương tự như mì udon, và món Pháp với 'vụn bánh mì' chiên giòn mang đến cho món ăn thêm tầng kết cấu".

Bún quậy lạ tai

Cuối cùng, đảo Phú Quốc ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Việt Nam là nơi có bún quậy.

Bún quậy mang đến cho thực khách một trải nghiệm tự phục vụ vì mỗi thực khách đều tự quậy nước chấm riêng cho mình. Điều này giúp nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các gia đình.

Tại quán, thực khách có thể tự pha hỗn hợp ớt, nước mắm, quất, muối, đường, mì chính..., tự cân bằng giữa vị ngọt, mặn, umami và chua theo khẩu vị riêng.

Sợi bún quậy được đầu bếp chế biến từ bột gạo, cắt trực tiếp vào nước sôi, sau đó chia bún vào các bát, đổ nước dùng, nêm một chút mắm tôm và các loại đồ ăn kèm như bánh tôm, mực non hoặc thịt bò.

 Nhà báo Mỹ đổ gục trước hương vị gây thương nhớ của bún Việt, có món nghe rất lạ tai - Ảnh 4.

Bún quậy Phú Quốc. Ảnh: SCMP

Một người hâm mộ lớn của bún quậy là Bruno Anon, người Tây Ban Nha, bếp trưởng một khách sạn ở Phú Quốc.

"Sợi bún trắng, mềm, dai, hòa quyện với tôm, chả cá và nước dùng đơn giản, trong, hơi ngọt. Bún và hải sản rất tươi nên tất cả những gì họ cần để nấu là một chút nước dùng nóng hổi đổ vào bát", anh nói.

"Tuy nhiên, thực sự nước chấm đã làm cho món bún này trở nên nổi bật và đánh bật mọi vị giác. [Đó là] ngọt, chua, mặn, cay, và vị umami".

Với Anon, bún không chỉ là một món ăn, mà còn là truyền thống và nghi thức. "Đó là cả một quá trình trải nghiệm," anh giải thích. "Chia sẻ một tô bún với người khác [giống như] chia sẻ những câu chuyện, đó là một cách sống".

Nhận xét

Bài Đăng Mới Nhất

Recent Posts Widget

BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN TỪ BLOG NÀY

Đám cưới sang-xịn-mịn 46 năm trước của vị giám đốc Sài Gòn và cô nữ sinh Đà Lạt: Tình yêu bị ngăn cản, người đàn ông "vượt ải" táo bạo đến không ngờ!

  Cô tiểu thư Đà Lạt và vị giám đốc Sài Gòn Những chuyện tình yêu của ông bà , bố mẹ luôn để lại cho người ta những cảm xúc khác nhau. Mới đây, cô cháu gái Khánh Anh đăng bài chia sẻ chuyện tình yêu của ông bà mình. Ông cô là Đình Ân sinh năm 1944, bà tên Hồng Ân, sinh năm 1956. Ông bà cô hiện sống tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Đến bây giờ, ông bà Khánh Anh kết hôn được 46 năm. Họ quen nhau khi bà Khánh Anh từ Đà Lạt lên Sài Gòn học lớp 12. “Từ bé đến lớn bà sống ở Đà Lạt. Khi lên Sài Gòn, bà học trường New London School. Lúc đó có một thầy giáo rất mê bà. Bà sợ quá nên chuyển trường mới. Lúc này bà mới 17 tuổi. Qua trường mới, bà lại gặp một người mê bà hơn cả thầy giáo cũ ”, Khánh Anh kể. Hồi đó, ông cô làm giám đốc một công ty địa ốc ngay cạnh trường của bà. Mấy lần gặp ở cổng trường, ông thích luôn cô gái Đà Lạt xinh đẹp và duyên dáng. Suốt 6 tháng trời tiếp đó, ngày nào ông cũng đứng ở cổng trường để nhìn bà tan học. “Gia đình bà hồi đó khó lắm. Đi học bà có người đưa đón vì bà là

TP.HCM: Người dân xếp hàng dài, chờ 1 tiếng đồng hồ để mua 11 triệu tiền bánh trung thu

Hàng chục người xếp hàng dài trước các tiệm bánh trung thu ít ỏi mở cửa tại TP.HCM. Công an phải liên tục nhắc nhở, nhân viên phát loa đề nghị đảm bảo giữ đúng khoảng cách để phòng chống dịch Covid-19. Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Rằm tháng 8, với tình trạng hầu hết cửa tiệm bánh trung thu đóng cửa tại TP.HCM nên nhiều người dân đã tập trung đông đúc từ sớm tại tiệm bánh truyền thống Như Lan (Hai Bà Trưng Q.3). Vào lúc cao điểm, hàng chục khách phải đổ ra cả vỉa hè đứng đợi, nhân viên liên tục phát loa để đảm bảo giữ khoảng cách. Theo đó, mỗi người dân sẽ được phát phiếu ghi loại bánh, số lượng và bỏ lại trong giá đựng để chờ đến lượt. Ngoài ra, nhằm hỗ trợ cho người dân không thể đến trực tiếp, tiệm bánh Như Lan còn chia luồng để đội ngũ shipper và bộ đội có thể đi chợ hộ. Người dân xếp hàng dài, đợi 1 tiếng đồng hồ để mua bánh Trung thu. Chờ gần 1 tiếng đồ hồ mới mua được 11 triệu đồng tiền bánh, anh Hoàng Phúc chia sẻ:   "Bởi vì mình mua nhiều nên người ta có soạn lâu hơn rất nhiề

‘Phù thủy’ của những chiếc áo trăm triệu duy nhất

‘Phù thủy’ của những chiếc áo trăm triệu duy nhất Việt Nam: Áo vua mặc thế nào tôi thêu đúng như thế, chuẩn đến từng milimet Nghệ nhân nhân dân Vũ Văn Giỏi (SN 1969, làng Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) hiện là người duy nhất ở Việt Nam giữ hồn cốt nghệ thuật thêu cung đình, thông qua ông trực tiếp tạo nên những sản phẩm vô giá, phục dựng hình hài trang phục của vua, quan, của nếp sống người Việt xưa. Được gọi bằng những mỹ từ như “phù thủy”, “cánh chim đầu đàn” của nghề thêu cung đình, nhưng cái ông quan tâm nhất luôn là chất lượng sản phẩm – mà chất lượng là “không chỉ đẹp, phải chuẩn đúng như người xưa đã làm”. - Nghe nói anh có những chiếc áo thêu cung đình giá rất cao, lên tới cả tỷ đồng? Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi:  Chuyện đó không có đâu! Nhưng nói thật, để tính được giá làm ra cái áo thêu cung đình thì chính tôi còn không biết ấy. Tôi thường làm theo đơn đặt hàng. Người ta cứ tạm ứng 5-10 triệu, 10-20 triệu tiền công thợ từng đợt. Vì đơn đặt hàng lớn, cứ cái nọ gối

Hàng trăm người Sài Gòn chen chúc xếp hàng chờ mua bánh Trung thu giữa lúc giãn cách

  Hàng trăm người rồng rắn vào xếp hàng chờ mua bánh trung thu Như Lan khiến các nhân viên phải liên tục phát loa đề nghị giãn cách khi tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Rằm tháng tám âm lịch - tức Tết Trung thu. Năm nay với người dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có lẽ là một mùa Trung thu chưa từng xuất hiện trong lịch sử khi cả nước đang bị đại dịch COVID-19 hoành hành. Vì vẫn đang trong thời gian siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên cảnh tượng các hàng bánh trung thu được dựng san sát những mặt đường lớn quen thuộc mỗi năm đã không xuất hiện. Thay vào đó là các chốt kiểm soát dịch, rào chắn cách ly... Chiều 21/9 trời sắp mưa nhưng khách đến mua bánh trung thu Như Lan vẫn rất đông. Tuy nhiên từ ngày 8/9, TP.HCM đã có văn bản cho phép các dịch vụ kinh doanh ăn uống được bán mang về trở lại trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch. Cửa hàng bánh trung thu Như Lan (quận 1)

FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19

vnexpress  (Ảnh: Tuấn Vũ) Chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19 đến khi khôn lớn. Sau thống kê hàng nghìn trẻ em mồ côi do dịch bệnh, ngày 16/9, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình công bố thành lập trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ vì Covid-19. Trao đổi với  VnExpress , ông Trương Gia Bình cho biết việc thành lập trường phần nào được lấy ý tưởng từ thời thơ ấu của bản thân. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT trong buổi phỏng vấn với VnExpress. - Lý do nào đằng sau việc FPT công bố mở trường cho các em nhỏ mất cha mẹ do dịch bệnh? - Dịch Covid-19 đang gây ra nhiều tang thương và xáo trộn cho đất nước. Hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người lao động mất việc. Đau thương hơn nữa là hàng nghìn em nhỏ mất cha, mất mẹ. Với vai trò tập đoàn lớn hàng đầu, FPT muốn nhận các em, giúp đỡ các em trưởng thành, trở

Giữ gìn sự tâm huyết, trách nhiệm, sự trong sáng của giáo dục

  Xúc động bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Thầy cô phải thực sự trong sáng mới dạy được những công dân trong sáng Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sở giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc. 1. Giáo dục mầm non phải giữ được sự hồn nhiên cho lớp thế hệ công dân tương lai Chúng tôi nghĩ, giáo dục phải là môi trường đòi hỏi những nguyên tắc căn bản, những kiến thức nền, những chuẩn mực, gọi là “khuôn vàng thước ngọc”. Giáo dục cần sự ổn định, thế nhưng thực tiễn lại đòi hỏi chúng ta phải đổi mới liên tục, vậy thì vấn đề ở đây đặt ra là đổi mới thế nào để vừa đáp ứng được nguyên tắc, chuẩn mực của nghề, mà cũng đáp ứng được yêu cầu đổi mới của ngành, của xã hội? Bác Hồ nói về giáo dục đã căn dặn:  "Dạy mẫu giáo trước tiên phải dạy giữ mãi sự hồn nhiên cho các cháu".  Chúng tôi cho ý của Bác như là tuyên ngôn của ngành Giáo dục mầm non. Các cô giáo phải làm sao để gìn giữ, duy trì sự hồn nhiên của lớp thế hệ công dân của chúng ta trong tương lai? – Đó là những vấn đề chúng ta ph

Là đại gia có tiếng showbiz, những bữa ăn của Quang Lê cũng vô cùng sang chảnh

Xỉu ngang với độ giàu có của Quang Lê: Ở biệt thự dát vàng giá trăm tỷ, ăn tôm hùm, mạnh tay vung tiền mua sắm rồi vứt xó Là một ca sĩ nổi tiếng với mức cát-xê khủng, Quang Lê có cuộc sống sung túc và giàu có. Quang Lê đã trở về Mỹ sau thời gian dài mắc kẹt lại Việt Nam do dịch bệnh. Nam ca sĩ hiện cùng gia đình sinh sống tại căn nhà sân vườn vô cùng rộng rãi và thoải mái. Sau nhiều năm hoạt động chăm chỉ trong showbiz, Quang Lê đã có trong tay khối tài sản khổng lồ. Dân tình không ít lần ngỡ ngàng trước gia tài khủng của nam ca sĩ. Trong đó phải kể đến những căn biệt thự xa hoa, dàn xe sang, vô vàn đồ dùng hàng hiệu. Không chỉ sở hữu căn nhà vườn rộng rãi bên Mỹ, Quang Lê còn có căn biệt thự xa hoa giá trị lên tới trăm tỷ đồng ở TP.HCM. Khán giả cũng có dịp thấy không gian sống của Quang Lê tại xứ cờ hoa trong video đăng tải trên kênh YouTube cá nhân. Tuy không giới thiệu kỹ càng nhưng qua một số cảnh quay, khán giả vẫn thấy được đó là căn nhà rộng rãi, bày biện nội thất theo lối cổ t

Đầu hè đến Bảo Lộc ngắm phượng hồng xôn xao góc phố

Phượng hồng nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN HIỆP Từ TP Bảo Lộc đến Đà Lạt là không gian của hoa phượng. Mỗi năm có đến 4 mùa hoa phượng với màu sắc khác nhau. Phượng tím có nhiều ở Đà Lạt; phượng vàng chủ yếu ở huyện Di Linh; phượng đỏ hầu như ở huyện nào cũng nhiều, trừ Đà Lạt; phượng hồng có nhiều ở TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Phượng hồng, cùng với phượng vàng và phượng tím, khá đặc biệt khi ít nơi trồng. Phượng tím có thể xem là loài phượng đặc trưng của Đà Lạt thì phượng hồng là loài phượng đặc trưng của Bảo Lộc và vùng phía nam Lâm Đồng. Mỗi năm, khi học sinh bắt đầu nghỉ hè, những đợt mưa ồ ạt đầu mùa vừa dứt thì phượng hồng nở khắp khu vực trung tâm TP Bảo Lộc. Phượng hồng nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN HIỆP Phượng hồng có thân to như phượng đỏ đã phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều ý kiến cho rằng đây là cây ngoại lai, tuy nhiên các cơ quan nông nghiệp tại Lâm Đồng chưa có ghi nhận nào về việc xuất hiện phượng hồng tại phía nam Lâm Đồng.  Những người sống lâu năm tại TP Bảo Lộc cho b

Ăn vặt thả ga, nhậu lai rai cả ngày không hết món ngon ở Phan Thiết

   Không chỉ có những đồi cát trắng, những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam, đến Bình Thuận nếu chưa thưởng thức hết các món ngon ở Phan Thiết chắc chắn bạn sẽ còn phải quay lại đây nhiều lần. Bánh căn ở Phan Thiết được bán cả ngày. Loại bánh này được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn đất và nướng đến khi căng phồng. Trong ảnh là một quán bánh căn bán về đêm trên đường phố Phan Thiết - Ảnh: HÀ MẠNH Cách TP.HCM khoảng 210km, thành phố biển Phan Thiết hấp dẫn du khách bởi: biển xanh, cát trắng, nắng vàng; với nhiều địa điểm đẹp như: đồi cát Bàu Trắng, suối Tiên, bãi đá Ông Địa hay làng chài Mũi Né… Đây cũng chính là nơi sẽ khiến bạn "ngỡ ngàng" với nền ẩm thực phong phú. Các  món ngon ở Phan Thiết  có thể kể đến như: mực một nắng kiểu Phan Thiết, răng mực chiên, chả răng mực, mì Quảng vịt, bánh căn, chả cuốn cá trích, bánh flan, lẩu thả… Mỗi món ngon ở đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn bởi tấm lòng mến khách của người

Đạp lòng vòng Nam Cát Tiên - Ka Tường - Tà Năng - Phan Dũng

  Đạp lòng vòng Nam Cát Tiên - Ka Tường - Tà Năng - Phan Dũng Tour này mình đi khá dài, bắt đầu từ Sài Gòn, đi Nam Cát Tiên, vòng lên Đạ Tẻ, rồi lại lên Di Linh offroad vào Kala, Ka Tường, xong lại ra Lương Sơn vòng lên Đà Loan rồi lại offroad và Tà Năng qua Phan Dũng rồi đón xe về Thật ra plan lúc đầu là ko có đoạn Nam Cát Tiên, Đạ Tẻ, mà tính lên Đà Lạt chơi vài ngày cùng bạn trai cũ, nhưng thằng Chì con mình nó đòi đi Nam Cát Tiên, nên thôi dẫn nó đi, nó lại rủ thêm bé L, bé L lại rủ thêm thằng em nó là thằng T, rồi sau lại có thêm bé N và bạn nó là H, nói chung là đẻ ra tè le Như thường lệ, lần nào trước khi đi cũng bận bù đầu, nên tối trước khi đi mới ngồi setup xe, tour này có 4 ngày liên tục là offroad, và 2 đêm ngủ trong rừng, nên mình setup đem theo đầy đủ đồ ( chi tiết setup coi ở  http://batshop.vn/blogs/news/chia-se-kinh-nghiem-setup-bikepacking-ver-2020 ) Chia sẻ kinh nghiệm setup bikepacking ver 2020 Chia sẻ kinh nghiệm setup bikepacking ver 2020 Sau 5 năm chơi xe đạp, tr