Là một trong những cửa hàng quẩy đùi gà nổi tiếng tại Hà Nội, hơn 30 năm đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao người.
Quán quẩy đùi gà 30 năm nức tiếng tại Hà Nội, ngày ra lò đều tay 2 vạn chiếc, "mùa Covid-19" nhưng làm cả ngày cũng chẳng hết việc
Nếu ai là fan của những món ăn chơi lúc cuối chiều thì chắc hẳn sẽ chẳng thể bỏ qua được đồ ăn vô cùng ngon, bổ, rẻ đó chính là quẩy đùi gà, món ăn chơi phổ biến hút khách cả 4 mùa. Còn nhớ ngày nhỏ thỉnh thoảng mẹ đi chợ về lại hay mua cho mấy anh em gói quẩy đùi gà, những chiếc quẩy có hình thù hệt như miếng đùi gà nướng, thơm phức ăn mãi mà vẫn cứ thòm thèm.
Lớn hơn là những lần tụ tập cùng đám bạn sau mỗi buổi học là lại tìm ăn quẩy đùi gà kèm thêm cốc sữa đậu nành, cả đám mất có vài chục nghìn mà đã có một bữa no căng bụng. Khi đi làm món quẩy này lại được các chị em công sở vô cùng yêu thích, thức quà bình dị ấy đã hàng chục năm nay vẫn vậy, nhỏ bé, thơm phức, giòn mang hương vị ngọt dịu hệt như những món ăn vỉa hè của Hà Nội như tào phớ, chè đậu đen...
Nằm trên con phố Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, TP Hà Nội) có một cửa hàng quẩy đùi gà lúc nào cũng tập nập người mua, kẻ bán, trong không gian nhỏ hẹp có tới 6 người luôn tay làm quẩy, mùi thơm kéo đi khắp cả con phố. Đó chính là cửa hàng của vợ chồng anh Trần Quang Thái và chị Trần Thúy Ngà, đã 30 năm qua trung thành với những món ăn của tuổi thơ.
Anh Thái chia sẻ bản thân sinh ra trong một gia đình có truyền thống nhiếp ảnh, nhưng anh lại không theo nghề, chỉ thích tìm tòi, nấu ăn. Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, anh Thái mang món quẩy của Sài Gòn ra ngoài Hà Nội làm bán thử và thay đổi đôi chút, để biến món ăn chơi của người Sài thành trở thành một món ăn mang phong cách Hà Nội. Anh Thái nhớ lại: "Khi ấy quẩy đùi gà trong Nam to và nhiều ruột, nhưng về hương vị tôi muốn nó tinh tế hơn nữa, nên tôi đã cải tiến món ăn này, phải mất tới 5 năm công thức làm quẩy mới đạt đến độ hoàn hảo, mang thêm vào món ăn độ xốp, độ giòn của quẩy phở, khi ăn miếng quẩy có một vị thơm rất riêng, được tạo nên từ những nguyên liệu như bột mỳ, gừng, trứng, bơ..."
Trong gian quán chỉ vỏn vẹn độ 10m2 có tới 6 người đảm nhiệm công đoạn từ nhào bột, cán bột và làm quẩy, công việc kéo dài từ 6h30 sáng đến 20h tối. Từ những túi bột trắng mịn được ủ qua đêm, đến ngày hôm sau mang ra cán mỏng, xếp thành từng lớp rồi được những người thợ chia thành từng miếng nhỏ cả vạn cái đều như một. Sau đó nhanh tay thả từng mẻ một vào chảo dầu nóng, chỉ vài giây sau từ những miếng bột trắng sẽ nở đều thành quẩy đùi gà, lật đều 2 mặt đến khi chín vàng thì vớt ra để ráo.
Theo anh Thái, món quẩy nhìn thì đơn giản nhưng yêu cầu phải chuẩn và cẩn thận, "chuẩn ở đây có nghĩa là nguyên liệu, khách luôn là ban giám khảo, họ ăn là biết mình làm tốt hay không. Từ bột cũng phải là loại bột tốt nhất, không bị mốc, cho đến dầu chiên cũng phải thay thường xuyên. Chỉ cần ẩu, tiết kiệm sẽ khiến chiếc quẩy có mùi khác lạ, khét... mất khách như chơi", anh Thái tiết lộ.
Bắt đầu công việc vào lúc sáng sớm như bao cửa hàng ăn khác, nhưng vất vả hơn nhiều khi phải chiên quẩy liên tục từ sáng đến tối, anh cho biết trung bình mỗi ngày dùng tới 150kg bột và bán khoảng 2 vạn chiếc quẩy đùi gà. "Trước kia từ miếng bột lớn chúng tôi cắt nhỏ thành từng miếng chéo rồi vấn 1 đầu nhỏ, khi chiên xong có hình giống chiếc đùi gà, nhưng sau này do nhu cầu nhiều nên không kịp làm cầu kỳ như vậy nữa. Giờ miếng bột được cắt vuông hơn và chiếc quẩy có hình giống chữ "H" nên tôi hay gọi vui là quẩy Hà Nội", anh Thái kể.
Quẩy đùi gà khi được vớt ra, sẽ để nguội tự nhiên khoảng 3 đến 5 phút thì có thể ăn được, khi ấy miếng quẩy sẽ có hương vị thơm nhất và ngon nhất, vừa giòn vừa thơm một hương vị đặc trưng. Kết hợp với một cốc sữa đậu để lạnh, hay sữa chua thì thực sự là tuyệt vời. Món quẩy đùi gà không kén người ăn, mà bất kỳ ở lứa tuổi nào cũng thích, giá thành lại vô cùng rẻ, mỗi người chỉ cần bỏ ra 12.000 đồng đã có 1 túi 10 miếng quẩy ăn lót dạ vào buổi chiều.
Theo Pháp luật và bạn đọc
Nhận xét
Đăng nhận xét