Cô gái làm bánh siêu thực
BẠC LIÊU – Nguyễn Hồng Đào từng học kế toán nhưng bỏ việc sau một tháng đi làm vì không thích, bất ngờ tìm thấy đam mê của đời mình khi đi làm thêm ở một tiệm bánh ngọt.
Đào kể, khi làm nhân viên bán hàng thi thoảng được chủ tiệm dạy cách viết chữ lên bánh hoặc sửa những chi tiết nhỏ trước khi giao cho khách. Kể từ đó, cứ rảnh rỗi cô lên mạng học về bánh, tập tành làm cho người thân ăn. “Tiếp xúc với bánh trái, mình cảm thấy bản thân hợp với bơ, đường hơn”, cô nói.
Khi mang bầu hơn hai năm trước, Hồng Đào quyết định đi học nghề bánh để sau này có thể kiếm tiền tại nhà và trông con. Khóa học về bánh tạo hình trong 1,5 tháng cung cấp những kiến thức cơ bản, nhưng để sâu hơn cô phải tự tìm tòi.
“Loại bánh tạo hình giá cao hơn nhiều bánh kem truyền thống. Mình ở tỉnh nhỏ, để có thể bán được bánh đòi hỏi không chỉ ngon, mà phải bắt mắt”, cô nói về mục tiêu của mình.
Ban đầu chưa có khách hàng, hàng ngày Đào vẫn cứ làm, rồi chụp đăng lên mạng, sau đó nhờ người nhà ăn để đánh giá. Hình ảnh những chiếc bánh mới lạ, đẹp mắt được bạn bè, người thân chia sẻ, cuối cùng cũng cho cô đơn hàng đầu tiên.
Đó là một người mẹ đặt chiếc bánh hình lâu đài Elsa cho sinh nhật con gái. Không được dạy kỹ năng làm bánh này lúc đi học, nhưng cô vẫn liều nhận. Đào mất vài ngày để nghiên cứu và hoàn thiện. Cô thử nhiều chất liệu khác nhau. Làm tòa thành bằng kem sẽ không được sắc nét; thử sang fondant (kẹo đường) thì bánh không chịu được nhiệt độ phòng quá lâu. Cuối cùng thì cô thử qua một chất liệu gumpaste chưa được dạy trước đó thì thấy chịu được nhiệt, bánh giữ được lâu, dễ tạo hình hơn.
“Lúc đó mình không quan tâm tiền bạc, chỉ làm được bánh đáp ứng nhu cầu khách hàng và thỏa mãn đam mê của mình”, cô nói. Khi nhận chiếc bánh hình tòa lâu đài, vị khách rất hài lòng và nói không nghĩ nó “khổng lồ, sống động như thật”.
Từ tác phẩm đầu tiên này, Đào tiếp tục nhận được nhiều đơn hàng khó hơn. Một người bạn đã nhờ cô làm bánh hình rạp cưới để tặng sinh nhật người bạn làm nghề này. Ban đầu Đào từ chối vì nghĩ mình không làm được nhưng vị khách thuyết phục cô thử sức với câu nói “Anh tin chắc chắn em làm được”.
Mô hình rạp cưới với cả trăm chi tiết khác nhau. Điều Đào băn khoăn nhất là dựng rạp bằng chất liệu gì để có thể đứng được vì đế bánh mềm, không tựa được. Cuối cùng, cô nhờ chồng dựng lên một rạp bằng tăm tre còn cô tự tạo hình rèm cưới bằng bột giấy. Đào cũng mất nhiều thời gian tìm một bức ảnh không gian cưới phù hợp để tạo sự sống động chân thật cho chiếc rạp cưới và hoàn thành các chi tiết khác.
Khi nhận chiếc bánh, vị khách phải thốt lên ngạc nhiên. Anh cho biết mọi người có mặt trong buổi sinh nhật đều ngỡ ngàng vì sự chân thật và đẹp của nó.
Đằng sau mỗi chiếc bánh tạo hình còn là câu chuyện của người mua. Có một người con gái đặt chiếc bánh tặng sinh nhật mẹ – người làm chủ một shop hoa tươi. Đào đã xin tấm hình cửa hàng hoa đó và phác họa lại trên bánh.
Có một người vợ đặt chiếc bánh hình bát mỳ tôm để tặng chồng. Anh thích ăn loại mỳ này nhất, kèm lòng non, lá hẹ. “Chiếc bánh này yêu cầu màu sắc từ sợi mỳ tôm đến lòng non phải như màu thật. Lúc đầu mình cũng không dám chắc làm được không. May mắn làm lần đầu đã thành công”, Đào nói.
Bánh sinh nhật hình chiếc giày này cũng là món quà một người vợ tặng chồng. Đào chưa được học về tạo hình bánh này, nhưng vẫn nhận để thử thách bản thân. Cô mất 7 tiếng hoàn thành. Chiếc bánh dùng cốt kem bơ nên chi phí cao hơn các nguyên liệu thông thường.
Đây là chiếc bánh cưới hai tầng phỏng theo bộ truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản mà Hồng Đào làm cho bạn. Trước đó, cô cũng làm chiếc bánh cho lễ ăn hỏi của cặp đôi cuồng Doreamon này. “Đám cưới của bạn đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng, cũng nhờ đó tiệm bánh của mình được nhiều người chú ý hơn”, Hồng Đào cho biết.
Đây là chiếc bánh hình cuốn sách bị thấm nước, ố hết các góc, sau khi phơi khô sẽ phồng lên.
“Mới đầu nhìn lại cứ tưởng là sách cổ”, “Có ai zoom hình để đọc giống mình không?”, “Ăn luôn cả thế giới cận đại”… Hàng chục bình luận không tin nổi vào mắt mình khi nhìn thấy “cuốn sách lịch sử” mà Nguyễn Hồng Đào chia sẻ.
Chiếc bánh này Đào làm để khách tặng sinh nhật một người là giáo viên dạy Lịch sử. Cô cho biết, mọi người chỉ nhìn thấy là các trang sách phồng lên do dính nước mưa phơi khô, chứ không thấy bánh. Kỳ thực, bánh nằm ở giữa. Cô chỉ gắn từng lớp giấy ở bên ngoài bánh và một vài trang trên cùng bằng giấy gạo ăn được.
“Để làm giống như thật tôi tạo hình, rồi xịt nước vào những trang giấy gạo này, để khô nó co lại. Sau dùng cán uốn cong cho phồng theo ý muốn”, cô nói.
Chi phí cho mỗi chiếc bánh kem tạo hình dao động từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng, tùy vào độ phức tạp, kích cỡ và chất liệu. Thông thường với các bánh khó và mới, Đào sẽ nhận trước ba ngày để có thời gian chuẩn bị hoàn hảo nhất.
Cô giáo của Đào, chị Tô Nhật Minh, thợ bánh có gần 20.000 người theo dõi trên Facebook với khả năng “đưa cua cá lên bánh kem”, nhận xét: “Bạn Đào rất chăm chỉ và tâm huyết với nghề. Tuy thời gian học nghề rất ngắn, nhưng bằng niềm đam mê và tâm huyết mà bạn luôn có cảm hứng sáng tạo và làm hết sức mình để đáp lại kỳ vọng của khách hàng”.
Đến nay Hồng Đào đã xây dựng được tên tuổi của mình và có thu nhập đủ sống. Hiện ông xã cô đã nghỉ công việc trước đây để ở nhà phụ vợ làm bánh.
Để đi đến hiện tại, cô gái Bạc Liêu đã phải đánh đổi nhiều. Vì quá mê mẩn làm bánh, nhiều lúc cố cho xong và nhiều đêm thức khuya, ăn uống thất thường khiến cô bị mất sữa khi mới bốn tháng. “Ngay cả bây giờ mỗi khi nhận một đơn bánh khó, mình vẫn hồi hộp, ăn không ngon, đêm không ngủ được. Mình suy nghĩ cách làm, rồi lo lắng mình làm không hoàn hảo, không thỏa mãn được khách”, cô nói.
Hiện người mẹ này đang ấp ủ một tác phẩm mừng sinh nhật 2 tuổi của con. Sinh nhật năm ngoái, cô đã làm những chiếc bánh kem và cupcake phỏng theo bài hát JohnyJohn yes papa và Whell on the bus mà cậu bé rất thích.
“Tôi hy vọng rằng mỗi năm con lớn lên sẽ có một chiếc bánh độc đáo mừng tuổi mới bằng tình yêu, đam mê của mẹ”, người thợ bánh nói.
Photo: Internet
Nhận xét
Đăng nhận xét