Chuyển đến nội dung chính

Viet Nam Explore Travel November 18, 2023

  NEW POSTS  Viet Nam  Explore  Travel   November 18, 2023  Steamed carp with bitter “miracle” leaves, customers will love it when they first see it November 18, 2023   0 The “noisy” beauty of Quy Nhon captivates tourists November 18, 2023   0 The dish made from scarab beetle larvae has become a specialty, many people praise it for its deliciousness November 18, 2023   0 48 hours in Cat Ba November 18, 2023   0 Dien Bien wild sunflower season is in full bloom, waiting for you to visit November 16, 2023   0 Invite each other to Phu Quoc’s Cloud Stream to bathe in the stream, camp, and live a very chill virtual life November 16, 2023   0 Collection of famous Cau Giay delicious restaurants that you must definitely visit November 16, 2023   0 The beautiful wild sunflower viewing spots in Dak Lak make the virtual life community crazy November 16, 2023   0 Lang Son Fairy Mountain – beautiful coordinates for a weekend picnic November 16, 2023   0 Growing woody plants, growing flowers just to

Cô gái làm bánh siêu thực

Cô gái làm bánh siêu thực

BẠC LIÊU – Nguyễn Hồng Đào từng học kế toán nhưng bỏ việc sau một tháng đi làm vì không thích, bất ngờ tìm thấy đam mê của đời mình khi đi làm thêm ở một tiệm bánh ngọt.

Đào kể, khi làm nhân viên bán hàng thi thoảng được chủ tiệm dạy cách viết chữ lên bánh hoặc sửa những chi tiết nhỏ trước khi giao cho khách. Kể từ đó, cứ rảnh rỗi cô lên mạng học về bánh, tập tành làm cho người thân ăn. “Tiếp xúc với bánh trái, mình cảm thấy bản thân hợp với bơ, đường hơn”, cô nói.

Khi mang bầu hơn hai năm trước, Hồng Đào quyết định đi học nghề bánh để sau này có thể kiếm tiền tại nhà và trông con. Khóa học về bánh tạo hình trong 1,5 tháng cung cấp những kiến thức cơ bản, nhưng để sâu hơn cô phải tự tìm tòi.

“Loại bánh tạo hình giá cao hơn nhiều bánh kem truyền thống. Mình ở tỉnh nhỏ, để có thể bán được bánh đòi hỏi không chỉ ngon, mà phải bắt mắt”, cô nói về mục tiêu của mình.

Ban đầu chưa có khách hàng, hàng ngày Đào vẫn cứ làm, rồi chụp đăng lên mạng, sau đó nhờ người nhà ăn để đánh giá. Hình ảnh những chiếc bánh mới lạ, đẹp mắt được bạn bè, người thân chia sẻ, cuối cùng cũng cho cô đơn hàng đầu tiên.

Đó là một người mẹ đặt chiếc bánh hình lâu đài Elsa cho sinh nhật con gái. Không được dạy kỹ năng làm bánh này lúc đi học, nhưng cô vẫn liều nhận. Đào mất vài ngày để nghiên cứu và hoàn thiện. Cô thử nhiều chất liệu khác nhau. Làm tòa thành bằng kem sẽ không được sắc nét; thử sang fondant (kẹo đường) thì bánh không chịu được nhiệt độ phòng quá lâu. Cuối cùng thì cô thử qua một chất liệu gumpaste chưa được dạy trước đó thì thấy chịu được nhiệt, bánh giữ được lâu, dễ tạo hình hơn.

“Lúc đó mình không quan tâm tiền bạc, chỉ làm được bánh đáp ứng nhu cầu khách hàng và thỏa mãn đam mê của mình”, cô nói. Khi nhận chiếc bánh hình tòa lâu đài, vị khách rất hài lòng và nói không nghĩ nó “khổng lồ, sống động như thật”.

Từ tác phẩm đầu tiên này, Đào tiếp tục nhận được nhiều đơn hàng khó hơn. Một người bạn đã nhờ cô làm bánh hình rạp cưới để tặng sinh nhật người bạn làm nghề này. Ban đầu Đào từ chối vì nghĩ mình không làm được nhưng vị khách thuyết phục cô thử sức với câu nói “Anh tin chắc chắn em làm được”.

Mô hình rạp cưới với cả trăm chi tiết khác nhau. Điều Đào băn khoăn nhất là dựng rạp bằng chất liệu gì để có thể đứng được vì đế bánh mềm, không tựa được. Cuối cùng, cô nhờ chồng dựng lên một rạp bằng tăm tre còn cô tự tạo hình rèm cưới bằng bột giấy. Đào cũng mất nhiều thời gian tìm một bức ảnh không gian cưới phù hợp để tạo sự sống động chân thật cho chiếc rạp cưới và hoàn thành các chi tiết khác.

Khi nhận chiếc bánh, vị khách phải thốt lên ngạc nhiên. Anh cho biết mọi người có mặt trong buổi sinh nhật đều ngỡ ngàng vì sự chân thật và đẹp của nó.

Đằng sau mỗi chiếc bánh tạo hình còn là câu chuyện của người mua. Có một người con gái đặt chiếc bánh tặng sinh nhật mẹ – người làm chủ một shop hoa tươi. Đào đã xin tấm hình cửa hàng hoa đó và phác họa lại trên bánh.

Có một người vợ đặt chiếc bánh hình bát mỳ tôm để tặng chồng. Anh thích ăn loại mỳ này nhất, kèm lòng non, lá hẹ. “Chiếc bánh này yêu cầu màu sắc từ sợi mỳ tôm đến lòng non phải như màu thật. Lúc đầu mình cũng không dám chắc làm được không. May mắn làm lần đầu đã thành công”, Đào nói.

Bánh sinh nhật hình chiếc giày này cũng là món quà một người vợ tặng chồng. Đào chưa được học về tạo hình bánh này, nhưng vẫn nhận để thử thách bản thân. Cô mất 7 tiếng hoàn thành. Chiếc bánh dùng cốt kem bơ nên chi phí cao hơn các nguyên liệu thông thường.

Đây là chiếc bánh cưới hai tầng phỏng theo bộ truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản mà Hồng Đào làm cho bạn. Trước đó, cô cũng làm chiếc bánh cho lễ ăn hỏi của cặp đôi cuồng Doreamon này. “Đám cưới của bạn đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng, cũng nhờ đó tiệm bánh của mình được nhiều người chú ý hơn”, Hồng Đào cho biết.

Đây là chiếc bánh hình cuốn sách bị thấm nước, ố hết các góc, sau khi phơi khô sẽ phồng lên.

“Mới đầu nhìn lại cứ tưởng là sách cổ”, “Có ai zoom hình để đọc giống mình không?”, “Ăn luôn cả thế giới cận đại”… Hàng chục bình luận không tin nổi vào mắt mình khi nhìn thấy “cuốn sách lịch sử” mà Nguyễn Hồng Đào chia sẻ.

Chiếc bánh này Đào làm để khách tặng sinh nhật một người là giáo viên dạy Lịch sử. Cô cho biết, mọi người chỉ nhìn thấy là các trang sách phồng lên do dính nước mưa phơi khô, chứ không thấy bánh. Kỳ thực, bánh nằm ở giữa. Cô chỉ gắn từng lớp giấy ở bên ngoài bánh và một vài trang trên cùng bằng giấy gạo ăn được.

“Để làm giống như thật tôi tạo hình, rồi xịt nước vào những trang giấy gạo này, để khô nó co lại. Sau dùng cán uốn cong cho phồng theo ý muốn”, cô nói.

Chi phí cho mỗi chiếc bánh kem tạo hình dao động từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng, tùy vào độ phức tạp, kích cỡ và chất liệu. Thông thường với các bánh khó và mới, Đào sẽ nhận trước ba ngày để có thời gian chuẩn bị hoàn hảo nhất.

Cô giáo của Đào, chị Tô Nhật Minh, thợ bánh có gần 20.000 người theo dõi trên Facebook với khả năng “đưa cua cá lên bánh kem”, nhận xét: “Bạn Đào rất chăm chỉ và tâm huyết với nghề. Tuy thời gian học nghề rất ngắn, nhưng bằng niềm đam mê và tâm huyết mà bạn luôn có cảm hứng sáng tạo và làm hết sức mình để đáp lại kỳ vọng của khách hàng”.

Đến nay Hồng Đào đã xây dựng được tên tuổi của mình và có thu nhập đủ sống. Hiện ông xã cô đã nghỉ công việc trước đây để ở nhà phụ vợ làm bánh.

Để đi đến hiện tại, cô gái Bạc Liêu đã phải đánh đổi nhiều. Vì quá mê mẩn làm bánh, nhiều lúc cố cho xong và nhiều đêm thức khuya, ăn uống thất thường khiến cô bị mất sữa khi mới bốn tháng. “Ngay cả bây giờ mỗi khi nhận một đơn bánh khó, mình vẫn hồi hộp, ăn không ngon, đêm không ngủ được. Mình suy nghĩ cách làm, rồi lo lắng mình làm không hoàn hảo, không thỏa mãn được khách”, cô nói.

Hiện người mẹ này đang ấp ủ một tác phẩm mừng sinh nhật 2 tuổi của con. Sinh nhật năm ngoái, cô đã làm những chiếc bánh kem và cupcake phỏng theo bài hát JohnyJohn yes papa và Whell on the bus mà cậu bé rất thích.

“Tôi hy vọng rằng mỗi năm con lớn lên sẽ có một chiếc bánh độc đáo mừng tuổi mới bằng tình yêu, đam mê của mẹ”, người thợ bánh nói.

Photo: Internet

Nhận xét

Bài Đăng Mới Nhất

Recent Posts Widget

BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN TỪ BLOG NÀY

Đám cưới sang-xịn-mịn 46 năm trước của vị giám đốc Sài Gòn và cô nữ sinh Đà Lạt: Tình yêu bị ngăn cản, người đàn ông "vượt ải" táo bạo đến không ngờ!

  Cô tiểu thư Đà Lạt và vị giám đốc Sài Gòn Những chuyện tình yêu của ông bà , bố mẹ luôn để lại cho người ta những cảm xúc khác nhau. Mới đây, cô cháu gái Khánh Anh đăng bài chia sẻ chuyện tình yêu của ông bà mình. Ông cô là Đình Ân sinh năm 1944, bà tên Hồng Ân, sinh năm 1956. Ông bà cô hiện sống tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Đến bây giờ, ông bà Khánh Anh kết hôn được 46 năm. Họ quen nhau khi bà Khánh Anh từ Đà Lạt lên Sài Gòn học lớp 12. “Từ bé đến lớn bà sống ở Đà Lạt. Khi lên Sài Gòn, bà học trường New London School. Lúc đó có một thầy giáo rất mê bà. Bà sợ quá nên chuyển trường mới. Lúc này bà mới 17 tuổi. Qua trường mới, bà lại gặp một người mê bà hơn cả thầy giáo cũ ”, Khánh Anh kể. Hồi đó, ông cô làm giám đốc một công ty địa ốc ngay cạnh trường của bà. Mấy lần gặp ở cổng trường, ông thích luôn cô gái Đà Lạt xinh đẹp và duyên dáng. Suốt 6 tháng trời tiếp đó, ngày nào ông cũng đứng ở cổng trường để nhìn bà tan học. “Gia đình bà hồi đó khó lắm. Đi học bà có người đưa đón vì bà là

TP.HCM: Người dân xếp hàng dài, chờ 1 tiếng đồng hồ để mua 11 triệu tiền bánh trung thu

Hàng chục người xếp hàng dài trước các tiệm bánh trung thu ít ỏi mở cửa tại TP.HCM. Công an phải liên tục nhắc nhở, nhân viên phát loa đề nghị đảm bảo giữ đúng khoảng cách để phòng chống dịch Covid-19. Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Rằm tháng 8, với tình trạng hầu hết cửa tiệm bánh trung thu đóng cửa tại TP.HCM nên nhiều người dân đã tập trung đông đúc từ sớm tại tiệm bánh truyền thống Như Lan (Hai Bà Trưng Q.3). Vào lúc cao điểm, hàng chục khách phải đổ ra cả vỉa hè đứng đợi, nhân viên liên tục phát loa để đảm bảo giữ khoảng cách. Theo đó, mỗi người dân sẽ được phát phiếu ghi loại bánh, số lượng và bỏ lại trong giá đựng để chờ đến lượt. Ngoài ra, nhằm hỗ trợ cho người dân không thể đến trực tiếp, tiệm bánh Như Lan còn chia luồng để đội ngũ shipper và bộ đội có thể đi chợ hộ. Người dân xếp hàng dài, đợi 1 tiếng đồng hồ để mua bánh Trung thu. Chờ gần 1 tiếng đồ hồ mới mua được 11 triệu đồng tiền bánh, anh Hoàng Phúc chia sẻ:   "Bởi vì mình mua nhiều nên người ta có soạn lâu hơn rất nhiề

‘Phù thủy’ của những chiếc áo trăm triệu duy nhất

‘Phù thủy’ của những chiếc áo trăm triệu duy nhất Việt Nam: Áo vua mặc thế nào tôi thêu đúng như thế, chuẩn đến từng milimet Nghệ nhân nhân dân Vũ Văn Giỏi (SN 1969, làng Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) hiện là người duy nhất ở Việt Nam giữ hồn cốt nghệ thuật thêu cung đình, thông qua ông trực tiếp tạo nên những sản phẩm vô giá, phục dựng hình hài trang phục của vua, quan, của nếp sống người Việt xưa. Được gọi bằng những mỹ từ như “phù thủy”, “cánh chim đầu đàn” của nghề thêu cung đình, nhưng cái ông quan tâm nhất luôn là chất lượng sản phẩm – mà chất lượng là “không chỉ đẹp, phải chuẩn đúng như người xưa đã làm”. - Nghe nói anh có những chiếc áo thêu cung đình giá rất cao, lên tới cả tỷ đồng? Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi:  Chuyện đó không có đâu! Nhưng nói thật, để tính được giá làm ra cái áo thêu cung đình thì chính tôi còn không biết ấy. Tôi thường làm theo đơn đặt hàng. Người ta cứ tạm ứng 5-10 triệu, 10-20 triệu tiền công thợ từng đợt. Vì đơn đặt hàng lớn, cứ cái nọ gối

Hàng trăm người Sài Gòn chen chúc xếp hàng chờ mua bánh Trung thu giữa lúc giãn cách

  Hàng trăm người rồng rắn vào xếp hàng chờ mua bánh trung thu Như Lan khiến các nhân viên phải liên tục phát loa đề nghị giãn cách khi tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Rằm tháng tám âm lịch - tức Tết Trung thu. Năm nay với người dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có lẽ là một mùa Trung thu chưa từng xuất hiện trong lịch sử khi cả nước đang bị đại dịch COVID-19 hoành hành. Vì vẫn đang trong thời gian siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên cảnh tượng các hàng bánh trung thu được dựng san sát những mặt đường lớn quen thuộc mỗi năm đã không xuất hiện. Thay vào đó là các chốt kiểm soát dịch, rào chắn cách ly... Chiều 21/9 trời sắp mưa nhưng khách đến mua bánh trung thu Như Lan vẫn rất đông. Tuy nhiên từ ngày 8/9, TP.HCM đã có văn bản cho phép các dịch vụ kinh doanh ăn uống được bán mang về trở lại trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch. Cửa hàng bánh trung thu Như Lan (quận 1)

FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19

vnexpress  (Ảnh: Tuấn Vũ) Chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19 đến khi khôn lớn. Sau thống kê hàng nghìn trẻ em mồ côi do dịch bệnh, ngày 16/9, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình công bố thành lập trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ vì Covid-19. Trao đổi với  VnExpress , ông Trương Gia Bình cho biết việc thành lập trường phần nào được lấy ý tưởng từ thời thơ ấu của bản thân. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT trong buổi phỏng vấn với VnExpress. - Lý do nào đằng sau việc FPT công bố mở trường cho các em nhỏ mất cha mẹ do dịch bệnh? - Dịch Covid-19 đang gây ra nhiều tang thương và xáo trộn cho đất nước. Hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người lao động mất việc. Đau thương hơn nữa là hàng nghìn em nhỏ mất cha, mất mẹ. Với vai trò tập đoàn lớn hàng đầu, FPT muốn nhận các em, giúp đỡ các em trưởng thành, trở

Giữ gìn sự tâm huyết, trách nhiệm, sự trong sáng của giáo dục

  Xúc động bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Thầy cô phải thực sự trong sáng mới dạy được những công dân trong sáng Ảnh: Cổng thông tin điện tử Sở giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc. 1. Giáo dục mầm non phải giữ được sự hồn nhiên cho lớp thế hệ công dân tương lai Chúng tôi nghĩ, giáo dục phải là môi trường đòi hỏi những nguyên tắc căn bản, những kiến thức nền, những chuẩn mực, gọi là “khuôn vàng thước ngọc”. Giáo dục cần sự ổn định, thế nhưng thực tiễn lại đòi hỏi chúng ta phải đổi mới liên tục, vậy thì vấn đề ở đây đặt ra là đổi mới thế nào để vừa đáp ứng được nguyên tắc, chuẩn mực của nghề, mà cũng đáp ứng được yêu cầu đổi mới của ngành, của xã hội? Bác Hồ nói về giáo dục đã căn dặn:  "Dạy mẫu giáo trước tiên phải dạy giữ mãi sự hồn nhiên cho các cháu".  Chúng tôi cho ý của Bác như là tuyên ngôn của ngành Giáo dục mầm non. Các cô giáo phải làm sao để gìn giữ, duy trì sự hồn nhiên của lớp thế hệ công dân của chúng ta trong tương lai? – Đó là những vấn đề chúng ta ph

Là đại gia có tiếng showbiz, những bữa ăn của Quang Lê cũng vô cùng sang chảnh

Xỉu ngang với độ giàu có của Quang Lê: Ở biệt thự dát vàng giá trăm tỷ, ăn tôm hùm, mạnh tay vung tiền mua sắm rồi vứt xó Là một ca sĩ nổi tiếng với mức cát-xê khủng, Quang Lê có cuộc sống sung túc và giàu có. Quang Lê đã trở về Mỹ sau thời gian dài mắc kẹt lại Việt Nam do dịch bệnh. Nam ca sĩ hiện cùng gia đình sinh sống tại căn nhà sân vườn vô cùng rộng rãi và thoải mái. Sau nhiều năm hoạt động chăm chỉ trong showbiz, Quang Lê đã có trong tay khối tài sản khổng lồ. Dân tình không ít lần ngỡ ngàng trước gia tài khủng của nam ca sĩ. Trong đó phải kể đến những căn biệt thự xa hoa, dàn xe sang, vô vàn đồ dùng hàng hiệu. Không chỉ sở hữu căn nhà vườn rộng rãi bên Mỹ, Quang Lê còn có căn biệt thự xa hoa giá trị lên tới trăm tỷ đồng ở TP.HCM. Khán giả cũng có dịp thấy không gian sống của Quang Lê tại xứ cờ hoa trong video đăng tải trên kênh YouTube cá nhân. Tuy không giới thiệu kỹ càng nhưng qua một số cảnh quay, khán giả vẫn thấy được đó là căn nhà rộng rãi, bày biện nội thất theo lối cổ t

Đầu hè đến Bảo Lộc ngắm phượng hồng xôn xao góc phố

Phượng hồng nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN HIỆP Từ TP Bảo Lộc đến Đà Lạt là không gian của hoa phượng. Mỗi năm có đến 4 mùa hoa phượng với màu sắc khác nhau. Phượng tím có nhiều ở Đà Lạt; phượng vàng chủ yếu ở huyện Di Linh; phượng đỏ hầu như ở huyện nào cũng nhiều, trừ Đà Lạt; phượng hồng có nhiều ở TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Phượng hồng, cùng với phượng vàng và phượng tím, khá đặc biệt khi ít nơi trồng. Phượng tím có thể xem là loài phượng đặc trưng của Đà Lạt thì phượng hồng là loài phượng đặc trưng của Bảo Lộc và vùng phía nam Lâm Đồng. Mỗi năm, khi học sinh bắt đầu nghỉ hè, những đợt mưa ồ ạt đầu mùa vừa dứt thì phượng hồng nở khắp khu vực trung tâm TP Bảo Lộc. Phượng hồng nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN HIỆP Phượng hồng có thân to như phượng đỏ đã phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều ý kiến cho rằng đây là cây ngoại lai, tuy nhiên các cơ quan nông nghiệp tại Lâm Đồng chưa có ghi nhận nào về việc xuất hiện phượng hồng tại phía nam Lâm Đồng.  Những người sống lâu năm tại TP Bảo Lộc cho b

Ăn vặt thả ga, nhậu lai rai cả ngày không hết món ngon ở Phan Thiết

   Không chỉ có những đồi cát trắng, những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam, đến Bình Thuận nếu chưa thưởng thức hết các món ngon ở Phan Thiết chắc chắn bạn sẽ còn phải quay lại đây nhiều lần. Bánh căn ở Phan Thiết được bán cả ngày. Loại bánh này được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn đất và nướng đến khi căng phồng. Trong ảnh là một quán bánh căn bán về đêm trên đường phố Phan Thiết - Ảnh: HÀ MẠNH Cách TP.HCM khoảng 210km, thành phố biển Phan Thiết hấp dẫn du khách bởi: biển xanh, cát trắng, nắng vàng; với nhiều địa điểm đẹp như: đồi cát Bàu Trắng, suối Tiên, bãi đá Ông Địa hay làng chài Mũi Né… Đây cũng chính là nơi sẽ khiến bạn "ngỡ ngàng" với nền ẩm thực phong phú. Các  món ngon ở Phan Thiết  có thể kể đến như: mực một nắng kiểu Phan Thiết, răng mực chiên, chả răng mực, mì Quảng vịt, bánh căn, chả cuốn cá trích, bánh flan, lẩu thả… Mỗi món ngon ở đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn bởi tấm lòng mến khách của người

Đạp lòng vòng Nam Cát Tiên - Ka Tường - Tà Năng - Phan Dũng

  Đạp lòng vòng Nam Cát Tiên - Ka Tường - Tà Năng - Phan Dũng Tour này mình đi khá dài, bắt đầu từ Sài Gòn, đi Nam Cát Tiên, vòng lên Đạ Tẻ, rồi lại lên Di Linh offroad vào Kala, Ka Tường, xong lại ra Lương Sơn vòng lên Đà Loan rồi lại offroad và Tà Năng qua Phan Dũng rồi đón xe về Thật ra plan lúc đầu là ko có đoạn Nam Cát Tiên, Đạ Tẻ, mà tính lên Đà Lạt chơi vài ngày cùng bạn trai cũ, nhưng thằng Chì con mình nó đòi đi Nam Cát Tiên, nên thôi dẫn nó đi, nó lại rủ thêm bé L, bé L lại rủ thêm thằng em nó là thằng T, rồi sau lại có thêm bé N và bạn nó là H, nói chung là đẻ ra tè le Như thường lệ, lần nào trước khi đi cũng bận bù đầu, nên tối trước khi đi mới ngồi setup xe, tour này có 4 ngày liên tục là offroad, và 2 đêm ngủ trong rừng, nên mình setup đem theo đầy đủ đồ ( chi tiết setup coi ở  http://batshop.vn/blogs/news/chia-se-kinh-nghiem-setup-bikepacking-ver-2020 ) Chia sẻ kinh nghiệm setup bikepacking ver 2020 Chia sẻ kinh nghiệm setup bikepacking ver 2020 Sau 5 năm chơi xe đạp, tr